Người dân TP.HCM, Long An khốn đốn vì triều cường gây ngập

ThienNhien.Net – Chiều 16/11, triều cường tiếp tục duy trì ở mức cao trên báo động III (1,5m) đã gây ngập nhiều tuyến đường và khu vực trũng thấp tại Thành phố Hồ Chí Minh, làm ảnh hưởng đến đời sống người dân cũng như các phương tiện tham gia giao thông.

Theo ghi nhận của phóng viên, từ 16 giờ 30 phút ngày 16/11, triều cường đã bắt đầu dâng cao tại đường Lê Văn Lương (xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè) với mức nước 20cm. Đến 17 giờ 30 phút, mực nước tại đường Lê Văn Lương tiếp tục dâng lên đến hơn 30cm.

Nước ngập hơn nửa bánh xe máy khiến hàng loạt phương tiện tham gia giao thông bị chết máy phải dắt bộ. Để tránh xe bị chết máy do ngập nước, nhiều người đi đường phải thuê xe ba gác chở xe máy qua khu vực bị ngập nước với giá 50.000 đồng/lần.

Tương tự, một số tuyến đường ở quận 7 như Huỳnh Tấn Phát, Trần Xuân Soạn cũng bị ngập do triều cường. Nhiều khu vực thuộc các ấp 2, 4, 5, trên Quốc lộ 50 (đoạn qua xã Phong Phú, huyện Bình Chánh) cũng bị ngập sâu do triều cường lên cao.

Nhà ông Nguyễn Văn Chiến ở ấp 4, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, luôn trong tình trạng ngập nước khi có triều cường. Triều cường lên cao trong chiều 16/11 làm nhà ông bị ngập với mức nước 30cm.

Ông Chiến phải dùng máy bơm hút nước liên tục, về lâu dài ông Chiến dự định sẽ nâng cao nền nhà để giảm ngập do triều cường.

Nhiều xe ba gác máy vận chuyển xe máy của người dân qua điểm ngập sâu. (Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN)
Nhiều xe ba gác máy vận chuyển xe máy của người dân qua điểm ngập sâu. (Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, mực nước trên sông Cửu Long và sông Sài Gòn sẽ tiếp tục lên nhanh và đạt đỉnh trong đêm nay (16/11) do ảnh hưởng của triều cường. Do đó, nhiều khả năng các vùng trũng thấp thuộc khu vực Thành phố Hồ Chí Minh sẽ xảy ra tình trạng ngập lụt.

Nhiều ngày nay, nước triều cường dâng cao đã làm cho nhiều tuyến đường trọng điểm tại thành phố Tân An, tỉnh Long An, bị ngập sâu, gây ảnh hưởng đến việc đi lại và sinh hoạt của người dân.

Các tuyến đường ngập sâu gồm Lý Thường Kiệt, Phan Văn Đạt, Lê Lợi… ngập từ 0,3-0,4m. Riêng tại chợ mới Tân An, triều cường làm cho môi trường nước đục, bẩn, hôi thối, cản trở việc mua sắm của người tiêu dùng.

Chị Nguyễn Trường An, trú tại phường 1, thành phố Tân An, than vãn: “Nước triều cường lên là người dân chúng tôi nơm nớp lo sợ vì bị ảnh hưởng đến sinh hoạt đi lại. Bên cạnh đó, mọi người dân xung quanh không quản lý được trẻ em đùa nước bẩn, dẫn đến ảnh hưởng đến sức khỏe.”

Theo ông Đỗ Miên, Trưởng phòng Điều tra cơ bản thuộc Đài Khí tượng thủy văn Long An, trong nhưng ngày qua, triều cường dâng cao vào khoảng 4giờ 30 sáng và 17giờ. Mực nước đo tại sông Vàm Cỏ Tây và sông Bảo Định cao ở mức 1,52m đến 1,56m làm cho nhiều tuyến đường tại thành phố Tân An bị ngập cục bộ.

Dự kiến trong những ngày tới, triều cường sẽ đạt mức đỉnh 1,60m sau đó thấp dần, khoảng 1,45m đến 1,40m./

Nguồn: