Dân giám sát việc xử lý môi trường tại Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải

ThienNhien.Net – Ban Quản lý Nhiệt điện 3 và Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải (Trà Vinh) đã tổ chức cho người dân sống cạnh nhà máy và đại diện các xã lân cận được trực tiếp tham quan, giám sát công tác xử lý môi trường tại nhà máy theo chỉ đạo của Chính phủ, chỉ đạo của Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân.

Người dân tham quan giám sát khu vực vận chuyển than lên nhà máy.
Người dân tham quan giám sát khu vực vận chuyển than lên nhà máy.

Định kỳ hàng tháng để người dân giám sát môi trường tại nhà máy 

Tháng 10/2016, Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Trà Vinh do Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu có buổi tiếp xúc cử tri và gặp gỡ, ghi nhận các ý kiến của bà con cử tri xung quanh vấn đề ô nhiễm môi trường tại khu vực Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải. Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, nhà máy đóng trên địa bàn và sống chung với đồng bào ở đây, vì vậy, phải làm sao cho đồng bào tin tưởng. Chủ tịch đã gợi ý với Ban giám đốc nhà máy: Về lâu dài để tạo lòng tin cho người dân ở đây, Nhà máy cần tổ chức các chương trình cho người dân trực tiếp tiếp cận được với nhà máy, hay tổ chức các đoàn cho người dân vào tham quan, đặc biệt để người dân thấy được công tác xử lý môi trường cũng như công tác đảm bảo môi trường mà nhà máy làm được.

Thực hiện chỉ đạo, ngày 1/11 vừa qua, Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải đã phối hợp với các cấp chính quyền địa phương tỉnh Trà Vinh triển khai mời người dân xã Dân Thành sống cạnh nhà máy tham quan, kiểm tra, giám sát công tác vận hành nhà máy, đặc biệt là công tác xử lý môi trường của nhà máy. Hàng chục người dân được đưa vào tham quan, thị sát khu vận hành nhà máy, bãi chứa tro xỉ; hệ thống tiếp nhận than; thiết bị kiểm soát và xử lý tro bay, khói thải, nước thải…

Ông Âu Nguyễn Đình Thảo, Phó Giám đốc Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải khẳng định: Hiện nay nhà máy đã đưa hệ thống lọc bụi tĩnh điện hiện đại vào vận hành ngay từ khi khởi động máy, vì thế sẽ không còn hiện tượng khói đen tại ống khói nhà máy nữa, kể cả khi bắt đầu khởi động lò…

Sau khi được tận mắt chứng kiến các hoạt động, nhất là các điểm nhạy cảm về môi trường của nhà máy, ông Phan Quốc Lễ, ngụ ấp Láng Cháo cho biết: “Trước đây tôi nghe nhiều thông tin về tình trạng phát tán tro xỉ gây ô nhiễm môi trường tại nhà máy. Tuy nhiên sau khi được tham quan, thực tế tận mắt chứng kiến công tác xử lý tro xỉ và khói bụi, tôi cảm thấy an tâm phần nào về công tác xử lý tro xỉ của nhà máy. Tôi rất mong Nhà máy tiếp tục thực hiện tốt để đảm bảo an toàn hơn trong mùa gió chướng, tiếp tục trồng nhiều cây tại bãi thải xỉ, thực hiện tốt các cam kết về đảm bảo môi trường cho người dân yên tâm sinh sống…”.

Đại diện chính quyền địa phương cũng trong đoàn tham quan lần này, ông Phạm Thanh Bình, Bí thư Đảng uỷ xã Dân Thành là người vui mừng nhất. Qua đợt tham quan trực tiếp này, xua tan cảm giác xa cách giữa chính quyền sở tại với nhà máy. Ông Bình chia sẻ: “Việc tạo điều kiện giữa chính quyền địa phương với Nhà máy công khai cho người dân vào tham quan hoạt động cũng như công tác xử lý môi trường đã giúp người dân hiểu rõ hơn về công tác xử lý môi trường của Nhà máy, giúp người dân an tâm hơn. Hy vọng hoạt động này được duy trì thường xuyên”.

Cam kết thực hiện đảm bảo môi trường 

Theo đại diện Nhà máy  Nhiệt điện Duyên Hải: Những vấn đề về đảm bảo môi trường luôn được Tổng Công ty Phát điện 1 (GENCO1) và Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đặc biệt quan tâm. Các nhà máy nhiệt điện than tại Trung tâm Điện lực Duyên Hải đều sử dụng công nghệ đốt than hiện đại, đầu tư đầy đủ các thiết bị bảo vệ môi trường như bộ khử NOx, bộ lọc bụi, bộ khử lưu huỳnh trong khí thải đảm bảo các chỉ tiêu về bảo vệ môi trường trong suốt quá trình vận hành. Các thông số bụi và khí thải này được tự động lưu trữ. Hàng tuần Công ty đều gửi số liệu báo cáo kết quả quan trắc online về cho Sở TN&MT và Sở Công thương tỉnh Trà Vinh.

Về vấn đề tro xỉ, có đảm bảo tiêu chuẩn về môi trường, đại diện Nhà máy cho biết: Ngày 6/10/2016 Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải phối hợp Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 2 đã lấy mẫu, phân tích mẫu tro, xỉ theo đúng quy trình hướng dẫn trong QCVN 07:2009/BTNMT, kết quả phân tích cho thấy tất cả các chỉ tiêu nguy hại đều dưới giới hạn cho phép. Đây là tín hiệu đáng mừng, vì vừa có thể tận dụng tối đa tiềm năng nguồn nguyên liệu sẵn có (tro xỉ) để tái sử dụng sản xuất ra những sản phẩm khác mà chủ yếu là sản xuất các vật liệu xây dựng.

Việc đáp ứng mong muốn của chính quyền địa phương và người dân trong việc tổ chức các đoàn cho người dân và chính quyền trực tiếp tham gia và giám sát công tác xử lý và đảm bảo môi trường cho thấy công tác công khai trách nhiệm và nghĩa vụ của Nhà máy đối với công tác đảm bảo môi trường.