Xin lùi thời gian báo cáo Thủ tướng vụ Thủy điện Hố Hô xả lũ

ThienNhien.Net – Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, đã báo cáo Thủ tướng xin lùi thời gian đưa ra kết luận về sai phạm của Thuỷ điện Hố Hô.

Ông Trần Tuấn Anh cho biết điều này khi trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 27/10. Theo đó, việc này có thể vài ngày sau sẽ hoàn thiện. Lý do là cần đánh giá kỹ hơn tất cả quy trình phối hợp giữa các Bộ ngành, nhất là 2 đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương và Bộ Tài nguyên – Môi trường.

“Chúng tôi thực hiện 2 hoạt động kiểm tra này tương đối riêng rẽ, độc lập và do sự chủ động của mỗi Bộ nên bây giờ cần có sự phối hợp toàn diện giữa hai Bộ. Tôi cho rằng đây là điều cần thiết” – ông Trần Tuấn Anh nói.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trả lời báo chí sáng 27/10.
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trả lời báo chí sáng 27/10.

“Như tôi từng trao đổi với Bộ trưởng Trần Hồng Hà, việc này không phải chỉ để phục vụ công tác kiểm tra đối với an toàn của thuỷ điện Hố Hô và vấn đề đảm bảo an toàn cho người dân và các địa phương trong phương án phòng chống lụt bão tại Hà Tĩnh, mà vấn đề là chúng ta phải rà soát, nhân sự việc này phải đánh giá thật kỹ, đầy đủ để thấy rõ vai trò của các cơ quan quản lý Nhà nước trong phối hợp chung những nhiệm vụ để đảm bảo hiệu quả việc khai thác, quản lý các nguồn tài nguyên nước, thuỷ lợi, thuỷ điện. Đồng thời, xem xét làm rõ cả những vấn đề liên quan đến quản lý Nhà nước trong việc phối hợp với chính quyền địa phương nhằm thực hiện công tác phòng chống lụt bão, bảo vệ lợi ích của người dân và của xã hội” – Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết thêm.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định báo cáo vừa rồi của tổ công tác kiểm tra tại thuỷ điện Hố Hô vẫn còn một số điểm chưa đầy đủ và cần làm rõ, vì thế Bộ đã xin lùi thời gian báo cáo về việc này để đề nghị các địa phương phối hợp với Bộ Công thương và chủ đầu tư có điều kiện làm rõ hơn nữa những yếu tố, nội dung liên quan đến tổng thể công trình, đến các biện pháp bảo vệ an toàn đập thuỷ điện cũng như thực hiện hiệu quả các phương án phòng chống lụt bão của địa phương.

“Một việc quan trọng nữa là làm rõ trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước cũng như của chính quyền địa phương trong việc này” – ông Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Như VOV đã đưa tin, vào chiều 14/10, Nhà máy thuỷ điện Hố Hô bất ngờ xả lũ, cộng với mưa lớn đã gây ra trận lũ lụt nghiêm trọng.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, ông Đặng Quốc Khánh – Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, thiệt hai do mưa lũ vừa qua toàn tỉnh bị thiệt hại gần 1000 tỷ đồng, riêng huyện Hương Khê thiệt hại nặng nhất khoảng gần 500 tỷ đồng, gồm 16/21 xã bị thiệt hại.

Liên quan đến việc thuỷ điện xả lũ, ông Khánh nhấn mạnh, điều quan trọng là quy trình xả lũ phải công khai để cho dân yên tâm sản xuất. Cũng như quy trình của thủy điện được tích nước ở cốt bao nhiêu thì xả lũ, chứ không phải khi mưa lớn, nước về mới xả lũ. Theo ông Khánh, phải tăng cường kiểm tra giám sát quy trình vận hành.