Nhà máy thép không ảnh hưởng nguồn nước Đà Nẵng?

ThienNhien.Net – Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đang lập thủ tục đánh giá tác động môi trường và chưa phê duyệt chính thức nhưng khẳng định nhà máy thép ở thượng nguồn không ảnh hưởng nguồn nước ở hạ du.

Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam ngày 11-10 cho biết ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh này vừa có văn bản phúc đáp công văn của TP Đà Nẵng liên quan đến chủ trương xây dựng nhà máy luyện cán thép ở huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam.

Trong văn bản, ông Toàn cho hay trước những thông tin phản ánh “chưa chính xác”, “chưa đầy đủ” của các cơ quan báo chí, thông tin truyền thông liên quan đến dự án Nhà máy luyện cán thép Việt Pháp tại thôn Hoa, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang gây ra những lo ngại về ô nhiễm môi trường, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn giải thích, làm rõ các thông tin mà báo chí, các phương tiện thông tin truyền thông đã đăng tải trong thời gian qua.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam khẳng định nhà máy thép không ảnh hưởng đến nước sinh hoạt của Đà Nẵng. Trong ảnh, cơ quan chức năng kiểm tra nhà máy nước Cầu Đỏ, nơi cung cấp nước sinh hoạt cho người dân TP Đà Nẵng (Ảnh: Tr.Thường)
Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam khẳng định nhà máy thép không ảnh hưởng đến nước sinh hoạt của Đà Nẵng. Trong ảnh, cơ quan chức năng kiểm tra nhà máy nước Cầu Đỏ, nơi cung cấp nước sinh hoạt cho người dân TP Đà Nẵng (Ảnh: Tr.Thường)

Đối với dự án Nhà máy thép Việt – Pháp, ông Toàn cho biết từ năm 2010, tỉnh Quảng Nam cho phép đầu tư tại thị xã Điện Bàn với quy mô 3 ha. Tuy nhiên, khi nhà máy đi vào hoạt động đã gây ra tiếng ồn và khí thải từ ống khói, mặc khác do gần với khu vực đông dân cư nên dẫn đến sự phản đối của người dân.

Tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo khắc phục, hạn chế ô nhiễm và đã tổ chức nhiều đợt kiểm tra, giám sát quá trình hoạt động, tiến hành phân tích các mẫu khí thải (8 lần) và các thông số thu thập được đều nằm trong giới hạn cho phép.

Để giải quyết các ý kiến của người dân, đảm bảo hài hòa các lợi ích nên tỉnh Quảng Nam đã thống nhất chủ trương di dời Nhà máy luyện cán thép Việt Pháp tới khu vực xa dân cư. Qua quá trình khảo sát, UBND tỉnh thống nhất cho nghiên cứu, di dời nhà máy đến huyện Nam Giang. Hiện nay, công ty đang lập các thủ tục đánh giá tác động môi trường để tỉnh Quảng Nam xem xét, quyết định.

UBND tỉnh Quảng Nam khẳng định nhà máy này không luyện quặng sắt để sản xuất phôi thép như một số báo phản ánh mà sử dụng công nghệ lò điện cảm ứng biến đổi điện năng thành nhiệt năng để nấu chảy nguyên liệu để sản xuất ra phôi thép nên chủ yếu phát sinh ra bụi, khí thải và tiềng ồn.

Nước thải phát sinh chủ yếu là nước thải sinh hoạt với khối lượng khoảng 19,5m3/ngày, nước thải sản xuất chủ yếu là nước làm mát thiết bị được đưa vào bể tách dầu mỡ, bể lắng lọc chất thải rắn và được giảm nhiệt bằng tháp giải nhiệt, sau đó tuần hoàn tái sử dụng lại, không thải ra môi trường.

“Đối với nguồn nước thải sản xuất của nhà máy là tuần hoàn không thải ra môi trường, không ảnh hưởng đến nguồn nước lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn, không ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước phục vụ sinh hoạt cho nhân dân tại TP Đà Nẵng” – ông Toàn khẳng định.

Văn bản cho hay, vừa qua một số đơn vị, cá nhân không có chức năng của TP “chưa nắm đầy đủ thông tin đã thông tin không chính xác cho các cơ quan thông tấn báo chí, gây dư luận không tốt về vấn đề này”, chính vì thế, ông Toàn đề nghị UBND TP Đà Nẵng kịp thời chỉ đạo, chấn chỉnh.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, từ khi UBND tỉnh Quảng Nam có chủ trương cho phép đầu tư nhà máy luyện cán thép tại huyện Nam Giang với kinh phí dự kiến gần 1.000 tỉ đồng, công suất 180.000 tấn/năm (hiện tại là 48.000 tấn/năm), dư luận tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng tỏ ra lo ngại về ô nhiễm môi trường, nhất là nguồn nước vì nhà máy đặt ở phía thượng nguồn.

Đáng chú ý, vào ngày 22-8, chính Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Quảng Nam đã có văn bản nêu quan điểm không thống nhất đầu tư dự án này tại huyện Nam Giang với các lý do như ảnh hưởng đến môi trường, dân cư, quy hoạch, tính hiệu quả của dự án…