Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn chỉ đạo làm rõ vụ “Doanh nghiệp múc cả quả đồi đem bán”

ThienNhien.Net – Mặc dù không có giấy phép, nhưng một thời gian dài hàng trăm nghìn mét khối đất đá bị doanh nghiệp công nhiên khai thác. Bởi vậy lãnh đạo Tỉnh ủy và UBND tỉnh Lạng Sơn đã yêu cầu làm rõ, xử lý…

Một góc đồi Rọ Phải bị “xẻ thịt”
Một góc đồi Rọ Phải bị “xẻ thịt”

Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo làm rõ

Trước đây, Báo PLVN đã có bài viết phản ánh việc Công ty THHH Hà Sơn (số 74B, đường Hùng Vương, TP Lạng Sơn) một thời gian dài đào múc, khai thác đất đá tại đồi Rọ Phải, xã Mai Pha, TP Lạng Sơn. Sau khi báo đăng, Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn Nguyễn Sỹ Thanh đã trực tiếp chỉ đạo các cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn kiểm tra.

Ngày 31/8/2016, Sở TN&MT Lạng Sơn chủ trì, phối hợp với UBND TP Lạng Sơn, UBND xã Mai Pha, Chi cục Thuế TP Lạng Sơn kiểm tra việc khai thác, san lấp đất đá tại thôn Rọ Phải. Ngày 16/9, Sở TN&MT Lạng Sơn có Báo cáo số 286/BC-STNMT gửi Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh Lạng Sơn về sự việc trên.

Trên cơ sở báo cáo của Sở TN&MT, ngày 26/9, ông Lý Vinh Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo Sở TN&MT, Sở Xây dựng Lạng Sơn, UBND TP Lạng Sơn xem xét các hành vi vi phạm của Công ty Hà Sơn trong lĩnh vực quản lý đất đai, khai thác khoáng sản, bảo vệ môi trường, trật tự xây dựng đô thị và đầu tư xây dựng để xử lý theo pháp luật hiện hành.

Phó Chủ tịch tỉnh Lạng Sơn cũng yêu cầu, sau khi có kết quả xử lí thì báo cáo UBND tỉnh; trường hợp Công ty Hà Sơn vi phạm nghiêm trọng, vượt thẩm quyền xử lí thì phải đề xuất phương án để lãnh đạo tỉnh tham mưu, chỉ đạo xử lí.

Trong báo cáo gửi Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh, Giám đốc Sở TN&MT Lạng Sơn Nguyễn Hữu Chiến nhận định, Công ty Hà Sơn không có các giấy tờ, thủ tục của cơ quan có thẩm quyền cho phép khai thác đất tại khu vực đồi Rọ Phải.

Theo đó, Công ty Hà Sơn nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất lâm nghiệp từ ông Lương Văn Phê từ ngày 2/3/2004. Khoảng 10 ngày sau, UBND tỉnh ban hành quyết định phê duyệt dự án xây dựng trụ sở và nhà xưởng của Công ty Hà Sơn do Phó Chủ tịch tỉnh lúc bấy giờ là Đoàn Bá Nhiên ký. 10 ngày sau quyết định này, diện tích đất trên được UBND tỉnh ký cho chuyển mục đích đất lâm nghiệp sang đất xây dựng, diện tích hơn 19.000m2.

Nhiều nội dung vẫn chưa được làm rõ

Từ năm 2007, Công ty Hà Sơn bắt đầu san lấp, khai thác đất tại đồi Rọ Phải để bán san lấp mặt bằng cho một số dự án ở TP Lạng Sơn, một phần đổ thải ra ngoài. Ngày 17/11/2014, Công ty Hà Sơn ký Hợp đồng số 49/2014/HĐXD với Ban quản lý Đầu tư xây dựng Công trình dân dụng Lạng Sơn về việc thi công gói thầu số 15: Xây lắp hạ tầng phía Đông, thuộc Dự án Khu tái định cư và dân cư TP Lạng Sơn. Theo đó, riêng hợp đồng này, từ năm 2014 đến nay, Công ty Hà Sơn đã khai thác  110.000m3 đất đá.

Năm 2015, Công ty Hà Sơn tiếp tục khai thác đất đá tại đồi Rọ Phải để bán cho một số dự án san lấp tại khu vực xã Mai Pha. Tại thời điểm đoàn kiểm tra ngày 31/8/2016, Công ty Hà Sơn vẫn khai thác, san lấp đất đá tại đồi Rọ Phải.

Công ty Hà Sơn khai thác đất đá tại đồi Rọ Phải rồi đổ hàng trăm nghìn mét khối xuống khu vực sân bay Mai Pha. Đây là khu vực sân bay cũ, theo quy hoạch, trong tương lai không xa sẽ xây dựng khu tái định cư và nhà ở. Việc Công ty Hà Sơn đổ đất xuống vị trí này cũng là để san lấp mặt bằng.

Thế nhưng trong báo cáo gửi Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh, Sở TN&MT Lạng Sơn cho rằng đây là số đất đá đổ thải, chỉ phạt hành chính, không yêu cầu khôi phục hiện trạng. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, việc Công ty Hà Sơn đổ đất đá xuống khu vực sân bay Mai Pha là có lợi ích kinh tế để san lấp mặt bằng cho dự án bất động sản chứ không chỉ đơn giản là “đổ thải”.

Báo cáo của Sở TN&MT Lạng Sơn cũng cho rằng từ năm 2014 đến nay, Công ty Hà Sơn khai thác đất đá tại đồi Rọ Phải đã kê khai nộp thuế tài nguyên 44 triệu đồng, nộp phí bảo vệ môi trường 165 triệu đồng. Báo cáo không nói đến việc trước năm 2014, Công ty Hà Sơn đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính khi khai thác đất tại đồi Rọ Phải hay chưa, trong khi Công ty này san lấp từ năm 2007. Người dân thì phản ánh, trước đó chính công ty này vận chuyện đất đá đến san lấp mặt bằng dự án xây dựng ở khu vực Hoàng Đồng (TP Lạng Sơn).

Theo Luật sư Hà Huy Từ (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), nếu Công ty Hà Sơn đem số đất đá này bán cho doanh nghiệp khác để san lấp mặt bằng cho các khu đô thị thì Công ty có phát sinh doanh thu. Vì vậy, Công ty này phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp; nếu xuất hóa đơn VAT thì phải kê khai với cơ quan quản lý thuế. Ngoài ra, Công ty còn phải nộp thuế tài nguyên.

Cụ thể, đối với thuế tài nguyên thì Công ty Hà Sơn với tư cách là người nộp thuế phải thực hiện khai thuế đối với toàn bộ sản lượng tài nguyên khai thác trong các tháng (không phân biệt tồn kho hay đang trong quá trình chế biến). Ngoài ra, doanh nghiệp còn phải nộp thuế thu nhập cá nhân, thuế môn bài; nộp phí cấp quyền khai thác khoáng sản, phí bảo vệ môi trường.

Dư luận đang quan tâm đến việc Sở TN&MT Lạng Sơn cùng các cơ quan liên quan sẽ xử lí Công ty Hà Sơn như thế nào khi sai phạm của doanh nghiệp này đã rõ và có sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Tỉnh ủy và UBND tỉnh Lạng Sơn. Đặc biệt, trách nhiệm của các cơ quan chức năng Lạng Sơn như thế nào khi để vi phạm xảy ra trong một hời gian dài mà không xử lý?