Vụ đổ bùn nghi nhiễm độc ở Đông Anh: “Không bảo kê, ai dám đổ thải”

ThienNhien.Net – Liên quan đến vụ việc hàng loạt xe tải lén lút đổ bùn thải nghi nhiễm chất độc hại tại khu vực bãi bồi Thanh Lan, thuộc thôn Mạch Lũng, (xã Đại Mạch, huyện Đông Anh, Hà Nội), chiều 3/10, trao đổi với phóng viên VietnamPlus, lãnh đạo xã Đại Mạch khẳng định, tình trạng đổ bùn thải trên chính quyền đã biết từ lâu, song rất khó kiểm soát.

“Trong việc này, có thế lực bảo kê nào hay không thì tôi không biết. Còn về phía chính quyền xã thì lực lượng công an đã tổ chức kiểm tra thường xuyên, nhưng vẫn bị… hở,” vị lãnh đạo xã Đại Mạch nói.

Bùn thải đổ tại bãi bồi Thanh Lan, thuộc xã Đại Mạch, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội. (Ảnh: MM/Vietnam+)
Bùn thải đổ tại bãi bồi Thanh Lan, thuộc xã Đại Mạch, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội (Ảnh: MM/Vietnam+)

Bùn thải “bủa vây” ven sông Hồng

Theo nguồn tin của phóng viên VietnamPlus, thời gian gần đây, dọc đoạn đê thuộc khu vực thôn Mạch Lũng, xã Đại Mạch đã xuất hiện những “đoàn xe ma” hoạt động khá bất thường. Những chiếc xe tải trọng lớn chở chất thải thường đi theo đoàn, và hoạt động vào các thời điểm khác nhau trong ngày, nhất là vào buổi trưa và tối.

Đáng nói là, mọi quy trình đổ thải trái phép tại khu vực bãi bồi Thanh Lan diễn ra khép kín dưới sự giám sát chặt chẽ của lực lượng “chim lợn” làm nhiệm vụ cảnh giới. Với phương thức “thoắt ẩn, thoắt hiện” như vậy, hàng ngày, những chiếc xe tải đi vào khu vực bãi bồi đổ thải rồi nhanh chóng biến mất mà không bị cản trở.

Ghi nhận của phóng viên VietnamPlus vào chiều 3/10 cũng cho thấy, tại khu vực bãi bồi Thanh Lan, xã Đại Mạch, từng đống phế liệu pha trộn với bùn thải vừa được “xe ma” đổ thải vẫn còn nguyên mùi hôi thối. Không chỉ ở trong khu vực bãi bồi mà trên con đường chạy dọc ven sông Hồng cũng ngổn ngang những đống bùn thải.

Chia sẻ với chúng tôi, anh T, một người dân nuôi cá lồng ở ven bãi bồi Thanh Lan cho biết, tình trạng xe tải đổ bùn thải tại khu vực thôn Mạch Lũng diễn ra thường xuyên. Thông thường, các xe tải kéo đến đổ bùn thải chỉ trong khoảng thời gian “chớp mắt” rồi lập tức quay đầu tháo chạy.

“Từ ngày có thông tin báo chí phản ánh, chính quyền xã họ có một vài lần ra kiểm tra, nên tình trạng đổ thải đã ít xuất hiện hơn. Tuy nhiên, với thực tế diễn ra, chắc phải có bảo kê, chứ không thì ai dám đổ như thế,” anh T đặt chia sẻ.

Trước thắc mắc của người dân, chiều 3/10, phóng viên VietnamPlus đã có buổi làm việc với ông Bùi Quang Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Đại Mạch. Tại buổi làm việc, ông Tuấn thừa nhận: Tình trạng “xe ma” đổ phế liệu, bùn thải trên địa bàn thôn Mạch Lũng đã diễn ra từ 5-6 tháng trở lại đây.

“Sau khi người dân phản ánh, chúng tôi tuần tra, kiểm soát cũng đã bắt giữ và xử phạt một số trường hợp vi phạm, tuy nhiên việc đổ thải ở đây diễn ra rất nhanh và không theo thời gian giờ giấc cụ thể nào. Có khi việc đổ thải diễn ra giữa trưa, đêm khuya, có lúc rạng sáng nên việc kiểm soát, phát hiện và xử lý là rất khó.” ông Tuấn nói.

Vị phó chủ tịch xã Đại Mạch cũng khẳng định, việc “xe ma” đổ bùn thải khiến dân bức xúc là đúng thực tế, nhưng sự thực bùn có chứa/nhiễm chất độc hay không thì ông cũng không biết. “Vừa rồi, tôi hỏi anh em đi kiểm tra thì nghe bảo đó là bùn thải của các công trình khoan nhồi do các công ty thuê xe tải chở từ trong nội thành về.”

Trong khi đó, trao đổi với báo chí, đại diện Phòng Cảnh sát Môi trường (Công an Thành phố Hà Nội) cho biết, đơn vị này có nắm được một số điểm đổ chất thải xây dựng ở ven bờ sông Hồng, trong đó có các loại bùn khoan nhồi độc hại. Tuy nhiên, việc đổ thải này được “bảo kê” nên rất khó bắt giữ quả tang.

Bùn thải đổ ven đường tràn xuống nước. (Ảnh: MM/Vietnam+)
Bùn thải đổ ven đường tràn xuống nước (Ảnh: MM/Vietnam+)

Tăng cường tuần tra… vẫn “hở”

Trả lời câu hỏi của phóng viên VietnamPlus về trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc kiểm tra, xử lý “xe ma” đổ bùn thải trái phép trên địa bàn, ông Bùi Quang Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Đại Mạch khẳng định, thời gian qua, lực lượng công an xã đã tăng cường tuần tra việc đổ thải, nhưng vẫn chưa thể kiểm soát, xử lý triệt để.

“Để chấn chỉnh tình trạng trên, gần đây, ngày nào chúng tôi cũng cắt cử lực lượng đi tuần tra thường xuyên nhưng vẫn bị hở. Trong việc này, xã đã làm rất quyết liệt, còn có thế lực bảo kê nào hay không thì tôi cũng không biết,” ông Tuấn nói.

Trong khi đó, chia sẻ từ góc độ đơn vị kiểm soát phương tiện vận tải, ông Lê Thành Điểm, Đội trưởng Đội Thanh tra giao thông huyện Đông Anh cho biết: Từ đầu năm 2016 đến nay, đơn vị này đã phát hiện hơn 400 vụ xe chở quá tải, qua đó xử phạt hơn 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc xe chở bùn thải ngang nhiên lộng hành ven đê sông Hồng tại xã Đại Mạch thì gần đây ông mới năm được.

Ông Điểm cũng khẳng định, việc “đoàn xe ma” đổ trộm bùn thải ven sông Hồng tại địa bàn xã Đại Mạch là đúng thực tế. Ngay sau khi kiểm tra thực tế, đơn vị này cũng đã báo cáo huyện để phối hợp bên xí nghiệp môi trường xác định rõ nguồn đổ thải là chất thải công nghiệp hay phế liệu xây dựng để có biện pháp xử lý.

“Trong việc để xảy ra hiện tượng ‘xe ma’ này, lực lượng thanh tra vận tải chủ yếu tuần tra trên các trục đường chính, trong khi lực lượng mỏng nên cũng khó bao quát hết. Hơn nữa, khu vực xã Đại Mạch khá heo hút nên rất khó phát hiện, xử lý,” ông Điểm nói.

Trước thực tế nêu trên, ông Điểm cho rằng để xử lý nghiêm vi phạm, thời gian tới cần phải có sự vào cuộc đồng bộ hơn từ cấp cơ sở và các đơn vị chuyên môn của huyện và thành phố. Đồng thời tăng cường tuần tra, kiểm soát về ban đêm để phát hiện và “chặn đứng” đường đi của các phương tiện vi phạm.

Đội trưởng đội Thanh tra giao thông huyện Đông Anh cũng khẳng định, thời gian tới sẽ cử một tổ tuần tra “mạnh” tiến hành một đợt “truy quét” bí mật tại xã Đại Mạch. “Việc này chúng tôi có thể tổ chức vào các thời điểm trong ngày và không thông báo với cấp cơ sở. Bởi có khi ông xã, ông thôn đứng sau việc này cũng nên,” ông Điểm chia sẻ.

 Bùn thải đổ ven đường đê sông Hồng tại xã Đại Mạch, huyện Đông Anh. (Ảnh: MM/Vietnam+)

Bùn thải đổ ven đường đê sông Hồng tại xã Đại Mạch, huyện Đông Anh. (Ảnh: MM/Vietnam+)

VietnamPlus sẽ tiếp tục phản ánh thông tin về vụ việc.