Bắt được “cụ rùa” hơn 50 tuổi mắc cạn trong ao tôm ở Bạc Liêu

ThienNhien.Net – Ngày 24/9, anh Quách Tấn Lực (45 tuổi, ngụ khóm Trà Kha B, phường 8, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) cho biết, vừa bắt được “cụ rùa” mắc cạn trong ao nuôi tôm nặng gần 9kg.

Trước đó, chiều 23/9, khi anh Lực đang ở nhà thì một người dân điện thoại báo trong ao tôm nhà anh có một con vật lạ, rất lớn nằm áng ngang đường cống thoát nước ao tôm.

Ngay sau đó, anh Lực cùng một số người dân ra ao tôm xem thì phát hiện vật lạ đó là một “cụ rùa.”

Cá thể rùa được nuôi tạm thời trong chậu nước ở nhà anh Lực. (Ảnh: Huỳnh Sử/TTXVN)
Cá thể rùa được nuôi tạm thời trong chậu nước ở nhà anh Lực. (Ảnh: Huỳnh Sử/TTXVN)

Khi anh Lực mang cụ rùa về nhà, rất nhiều người dân trong xóm kéo đến xem. “Cụ rùa” này có trọng lượng gần 9kg, với bán kính chiều ngang hơn 40cm, chiều dài 50cm, mai rùa có màu đen ánh.

Anh Lực và nhiều người dân ở đây cho biết, từ trước đến nay họ hiếm khi thấy “cụ rùa” to cỡ này, có thể cụ rùa đã sống trên 50 năm tuổi.

Khả năng “cụ rùa” này sống ngoài sông lớn, do gần đây tuyến sông này bị nạo vét, môi trường sống bị đảo lộn, cụ rùa bò vào ao tôm và mắc cạn tại đây.

Hiện có một người ở thành phố Hồ Chí Minh liên hệ với anh Lực muốn mua “cụ rùa” này với giá 50 triệu đồng, nhưng anh Lực và gia đình không bán, mà quyết định đưa cụ rùa vào một ngôi chùa gần nhà.