Tích cực xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường tại bãi rác Nam Sơn

ThienNhien.Net – Ngày 6/9, làm việc với huyện Sóc Sơn (Hà Nội) về tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị 8 tháng và nhiệm vụ trọng tâm 4 tháng cuối năm 2016, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chỉ đạo huyện tích cực xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường tại bãi rác Nam Sơn.

Cụ thể, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Hoàng Trung Hải yêu cầu huyện Sóc Sơn phải quyết tâm hơn nữa, cùng với thành phố và các sở ngành tích cực khắc phục, xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường tại khu bãi rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội).

Theo Bí thư Hoàng Trung Hải, hiện tại Hà Nội vẫn quan tâm phát triển một số khu xử lý rác thải tại các khu vực để giảm tải cho bãi rác Nam Sơn và phát triển thêm các khu vực ở phía Nam, phía Đông đảm bảo rác không chuyển tải xa, không bị quá tải.

Bí thư Hoàng Trung Hải nhấn mạnh thành phố cần phải thay đổi quan điểm về điều hành và quy hoạch chất thải rắn, phải tính đến xử lý chất thải rắn cho 50 năm nữa, thậm chí 100 năm nữa. Bên cạnh đó, thành phố cần dự phòng địa điểm, trồng rừng và ngăn cách môi trường để khi có sự cố vẫn có nơi đổ rác chứ không bị ùn ứ và đầu tư bãi rác vừa có thể xử lý chất thải nhưng vẫn đảm bảo bền vững với môi trường. Để làm được điều đó, các lực lượng chức năng liên quan cần chung tay khắc phục và kiên quyết làm đến cùng.

Liên quan đến việc di dời người dân khỏi vùng ảnh hưởng của bãi rác trong phạm vi 500 mét, Bí thư Hoàng Trung Hải chỉ đạo thành phố và huyện nhanh chóng lấy ý kiến của người dân trước, nhằm tránh việc làm tái định cư xong người dân không về.

Ảnh: Hoàng Hải/TTXVN
Ảnh: Hoàng Hải/TTXVN

Báo cáo với đoàn công tác, Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn Phạm Xuân Phương cho biết, 8 tháng năm 2016, kinh tế của huyện tiếp tục duy trì tăng trưởng khá, tổng thu ngân sách đạt gần 280 tỷ đồng, bằng 77,92% dự toán thành phố giao và bằng 120,17% so với cùng kỳ. Huyện có 2 khu công nghiệp, trong đó khu công nghiệp Nội Bài 114ha với 44 doanh nghiệp hoạt động đã thu hút và giải quyết việc làm cho gần 17.000 lao động. Tiểu thủ công nghiệp tiếp tục phát triển, số hộ sản xuất tiểu thủ công nghiệp tăng mạnh, đặc biệt là trong sản xuất nghề mộc và đồ gỗ mỹ nghệ.

Công tác dồn điền đổi thửa được chỉ đạo quyết liệt, đến nay toàn huyện dồn điền đổi thửa được 10.845ha; xây dựng các vùng sản xuất tập trung quy mô lớn sau dồn điền đổi thửa như 32 vùng sản xuất lúa chất lượng cao, rau an toàn và rau hữu cơ trên 300ha, chè 650 ha, hoa nhài 227 ha, hoa chất lượng cao 20 ha, hoa đào tập trung gần 30 ha. Sóc Sơn có 5 nhãn hiệu nông sản được công nhận, giá trị kinh tế cao, từ 300 – 400 triệu đồng/ha gồm: Rau hữu cơ, chè an toàn, bưởi sạch, gạo nếp cái hoa vàng, đu đủ…

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Sóc Sơn đã đạt được trong thời gian qua. Là huyện có vị trí chiến lược, tiềm năng, có nhiều lợi thế, nhiều cơ hội phát triển, Sóc Sơn đã nỗ lực trong việc tái cơ cấu nông nghiệp, xây dựng và phát triển các vùng chuyên canh, sản xuất tập trung tương đối lớn, có giá trị kinh tế cao như vùng chè khoảng hơn 600ha.

Tuy các vùng hoa quả hay lúa chất lượng cao, cây trái khác diện tích vẫn còn rất hạn chế nhưng đã khẳng định những kết quả tích cực về dồn điền đổi thửa, các mô hình sản xuất nông nghiệp hàng hóa và tạo tiền đề tiếp tục phát triển các sản phẩm nông nghiệp theo hướng tăng giá trị gia tăng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Bí thư Hoàng Trung Hải cũng chỉ ra những những hạn chế còn tồn tại khiến Sóc Sơn chưa phát triển xứng với tiềm năng như kết cấu hạ tầng chưa đáp ứng nhu cầu, thiếu đường kết nối vào trục đường chính, vào các khu đô thị vệ tinh; tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chuẩn mới còn cao; tỷ lệ lao động nông nghiệp còn lớn… và đề nghị huyện Sóc Sơn cần tập trung khắc phục.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải yêu cầu, huyện Sóc Sơn cần quan tâm hơn nữa đến việc chống tham nhũng một cách thường xuyên, bền bỉ; đồng thời đẩy mạnh cải cách hành chính. Đồng chí Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, bộ máy hành chính công quyền minh bạch sẽ thu hút môi trường đầu tư, kinh doanh tốt. Giữ vững và nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân như thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo, cơ cấu lao động, hình thức tổ chức sản xuất, y tế, văn hóa, môi trường, an ninh-trật tự. Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, xử lý kiên quyết những vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng. Phát huy trách nhiệm cá nhân người đứng đầu cấp ủy, chính quyền cơ sở trong việc quản lý nhà nước tại địa bàn cơ sở.

Bên cạnh việc tập trung phát triển công nghiệp-thương mại và dịch vụ, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải còn cho rằng thời gian tới huyện Sóc Sơn cần phát triển và nhân rộng các mô hình sản xuất có giá trị kinh tế cao, vừa đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân Thủ đô đồng thời xuất khẩu hàng hóa nông sản ra thị trường quốc tế.

Bí thư Thành ủy tin tưởng rằng huyện Sóc Sơn sẽ sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới để đến năm 2020 trở thành huyện nông thôn mới.

Nguồn: