Voi rừng chết bất thường tại nương rẫy

ThienNhien.Net – Cá thể voi rừng khoảng 3 tháng tuổi được phát hiện đang trong quá trình phân hủy tại khu vực nương rẫy của người dân.

Sáng 30-8, ông Huỳnh Trung Luân, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk, cho biết cơ quan chức năng đang tiến hành làm rõ nguyên nhân cái chết của con voi rừng.

Hiện trường nơi voi rừng được cho là bị voi đực húc chết (Ảnh cơ quan chức năng cung cấp)
Hiện trường nơi voi rừng được cho là bị voi đực húc chết (Ảnh cơ quan chức năng cung cấp)

Trước đó, ngày 28-8, một người dân đã phát hiện 1 con voi con đang trong quá trình phân hủy tại khu vực nương rẫy của người dân thuộc tiểu khu 434, Vườn quốc gia Yók Đôn (huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) nên báo cho cơ quan chức năng.

Nhận được phản ánh, Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk phối hợp với cơ quan chức năng có mặt để khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm xác voi. Cá thể voi bị chết khoảng 3 tháng tuổi, dài 1,2m cao 0,7m nặng khoảng 100 kg. Tại hiện trường, xác voi nằm nghiêng đang trong quá trình phân hủy, bốc mùi hôi thối, xung quanh xác voi có rất nhiều dấu chân voi kích thước khác nhau. “Theo nhận định ban đầu, đàn voi khoảng 12 con đến khu vực nương rẫy của người dân để kiếm ăn. Rất có thể, trong quá trình này, voi đực có ngà đã húc thủng ruột voi con khiến voi chết” – ông Luân nói.

Đây là cá thể voi rừng thứ 4 chết trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk từ đầu năm 2016 đến nay. Theo cơ quan chức năng, nguyên nhân voi rừng chết chủ yếu là ngạt nước, sa lầy, bị voi đực húc.