Tiếp tục dừng hoạt động công ty làm vỡ hồ chứa titan

ThienNhien.Net – Ngày 21-7, tin từ Sở TN&MT tỉnh Bình Thuận cho biết sẽ tiếp tục giám sát việc khắc phục các tồn tại xảy ra tại mỏ titan Nam Suối Nhum của Công ty TNHH Thương mại Tân Quang Cường dẫn đến vỡ hồ chứa nước đãi titan hôm 16-6.

Sở TN&MT đã có quyết định thành lập tổ giám sát do một phó giám đốc sở trực tiếp kiểm tra và theo dõi. Theo báo cáo của tổ giám sát, đến nay Công ty Tân Quang Cường đã bồi thường cho những người bị thiệt hại trong vụ lũ cát và đang tiếp tục khắc phục những hạng mục hư hỏng mà phía những người bị hại yêu cầu.

Tại khu vực Bàu Mai, tổ giám sát phát hiện công ty đã mở hai vị trí lắp đặt bốn cụm vít (để đãi tuyển titan), mỗi cụm có 18 vít. Theo báo cáo thì trên diện tích mỏ rộng hơn 110 ha, Công ty Tân Quang Cường đã ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty TNHH Khoáng sản Rạng Đông. Sau khi xảy ra sự cố, Công ty Tân Quang Cường đã có công văn gửi đối tác yêu cầu tạm dừng hoạt động khai thác titan để hoàn tất các thủ tục đất đai theo quy định. Đoàn kiểm tra và tổ giám sát đã yêu cầu công ty tiếp tục dừng toàn bộ hoạt động theo yêu cầu của Bộ TN&MT, hoàn thiện các hồ sơ về phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường; lập hồ sơ cấp phép xả thải theo quy định.