Bồng Miêu, Phước Sơn đào vàng “chui”, nợ thuế hàng trăm tỷ : Phó Thủ tướng chỉ đạo làm rõ

ThienNhien.Net – Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Tài nguyên và môi trường chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và UBND tỉnh Quảng Nam kiểm tra, làm rõ nội dung báo chí đưa tin về việc nhiều doanh nghiệp hết giấy phép vẫn khai thác vàng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong nhiều ngày trở lại đây, báo chí đã đưa tin về việc khai thác chui, chây ỳ 500 tỷ đồng tiền thuế của Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu, Công ty TNHH vàng Phước Sơn và nhiều doanh nghiệp hết giấy phép vẫn khai thác vàng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Về việc này, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Tài nguyên và môi trường chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và UBND tỉnh Quảng Nam kiểm tra, làm rõ nội dung trên, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật. Đồng thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 1536/VPCP-KTTH ngày 5/3/2015 của Văn phòng Chính phủ về việc quản lý thuế đối với Công ty vàng Phước Sơn và Bồng Miêu.

Trước đó, theo phản ánh của báo chí, tại Quảng Nam, nhiều doanh nghiệp khai thác khoáng sản hết phép nhưng vẫn vô tư khai thác dưới nhiều danh nghĩa khác nhau. Đáng lưu ý, có 4 công ty khai thác vàng gốc thì có đến 3 công ty hết phép từ nhiều năm trước.

Với lý do thăm dò, hàng ngày hàng chục công nhân vẫn đang đào quặng lấy vàng. Điều quan trọng là việc khai thác diễn ra công khai trong thời gian dài.

Trong khi đó, công ty vàng Bồng Miêu đang nợ ngân sách nhà nước tiền thuế, phí và các khoản phạt lên tới 500 tỷ đồng. Giấy phép khai thác vàng của công ty này cũng hết hạn từ 5/3/2016, tới nay chưa được cấp lại. Trong khi đó, tới giữa năm 2015, Công ty TNHH vàng Phước Sơn (Quảng Nam) cũng nợ thuế hơn 302 tỷ đồng.

Trước đó, hai công ty này đã có văn bản gửi Bộ Tài chính kiến nghị việc tính lại thuế tài nguyên, cho hưởng ưu đãi thuế giá trị gia tăng bằng 0%…