ASEAN và Liên hợp quốc thúc đẩy các hoạt động hợp tác nhân đạo

ThienNhien.Net – Phóng viên TTXVN tại Indonesia dẫn thông báo của Ban Thư ký ASEAN cho biết, bên lề Hội nghị Thượng đỉnh nhân đạo thế giới lần đầu tiên do Liên hợp quốc tổ chức từ ngày 23-24/5 tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Liên hợp quốc đã tổ chức một diễn đàn thảo luận về bài học kinh nghiệm trong quan hệ đối tác lâu dài và hướng đến tương lai giữa hai bên.

Sự kiện này cũng nhằm khởi động các kế hoạch chiến lược hành động ASEAN-Liên hợp quốc trong lĩnh vực quản lý thiên tai.

Theo ông Willem Rampangilei, Trưởng Cơ quan quản lý thảm họa quốc gia Indonesia và là chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về quản lý thiên tai, ASEAN và Liên hợp quốc có nhiều tiềm năng hợp tác cũng như cơ hội để giải quyết những thách thức, bao gồm sự phối hợp trong hoạch định chính sách ở cấp cao nhất cũng như tăng cường năng lực địa phương, quốc gia và toàn khu vực.

Mưa bão tại Mandalay, Myanmar ngày 23/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Mưa bão tại Mandalay, Myanmar ngày 23/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong khi đó, bà Kang Kyung-wha, Trợ lý Tổng thư ký Liên hợp quốc về các vấn đề nhân đạo cho biết, sự hỗ trợ lẫn nhau phù hợp và phát huy được sức mạnh của hai bên đã giúp cho mối quan hệ hợp tác ASEAN-Liên hợp quốc đạt được chiều sâu.

Bà cũng nhấn mạnh Liên hợp quốc sẽ quan sát trung tâm AHA của ASEAN về việc ứng phó nhân đạo trong khu vực.

Hợp tác giữa ASEAN và Liên hợp quốc trong lĩnh vực quản lý thiên tai đã được tăng cường thông qua các hoạt động phối hợp ứng phó với cơn bão Nargis ở Myanmar vào năm 2008.

ASEAN đã đóng một vai trò quan trọng trong xử lý thảm họa và trực tiếp hỗ trợ ứng phó khẩn cấp đối với nước thành viên này, cũng như đàm phán các phản ứng chung cùng với Liên hợp quốc và Chính phủ Myanmar. Do vậy, quan hệ đối tác ASEAN-Liên hợp quốc được đánh giá “không chỉ đàm phán mà cả trong hành động.”

Ngoài sự phối hợp trong các hoạt động cứu trợ, ASEAN và Liên hợp quốc cũng đang hợp tác nhằm hỗ trợ, thúc đẩy, đồng thời khuyến khích các quốc gia tích cực chuẩn bị và tăng cường khả năng tự khắc phục sau thảm họa thông qua các chương trình xây dựng năng lực ứng phó thảm họa thiên tai.

Nguồn: