Mỹ: Ngày càng xảy ra nhiều trận động đất do con người cắt phá đá

ThienNhien.Net – Theo báo cáo của Cơ quan thăm dò địa chất Mỹ (USGS) được công bố ngày 28/3, khoảng 7 triệu người ở Mỹ đang sinh sống tại những khu vực có nguy cơ xảy ra động đất do hành động cắt phá đá bằng thủy lực của con người gây ra.

Báo cáo cho biết những cộng đồng có nguy cơ cao chịu ảnh hưởng của động đất là tại miền Trung và miền Đông nước Mỹ, nơi hoạt động địa chấn do con người gây ra đã gia tăng với cường độ mạnh nhất.

Trong khi đó, tại một số khu vực ở miền Tây nước Mỹ cũng đã xảy ra những trận động đất do yếu tố tác động của con người gây ra, song những trận động đất này không lớn như trận động đất do thiên nhiên gây ra vốn rất phổ biến ở những khu vực trên.

Các khu vực được đánh dấu màu nóng (gồm các bang Alabama, Arkansas, Colorado, Kansas, New Mexico, Ohio, Oklahoma và Texas) có nguy cơ cao xảy ra động đất (Nguồn: dailymail.co.uk)
Các khu vực được đánh dấu màu nóng (gồm các bang Alabama, Arkansas, Colorado, Kansas, New Mexico, Ohio, Oklahoma và Texas)
có nguy cơ cao xảy ra động đất (Nguồn: dailymail.co.uk)

Nguyên nhân gây ra những trận động đất ở miền Trung và miền Đông nước Mỹ chủ yếu là do việc khử nước thải liên quan đến các hoạt động cắt phá đá bằng thủy lực của con người.

Cũng theo báo cáo của USGS, những bang của Mỹ có nguy cơ cao nhất chịu ảnh hưởng của các hoạt động địa chấn bao gồm Oklahoma, Kansas, Texas, Colorado, New Mexico và Arkansas, trong đó Oklahoma và Texas là hai bang đông dân nhất chịu ảnh hưởng của các trận động đất do con người gây ra.

Theo người phụ trách Dự án quốc gia về cảnh báo nguy hiểm của động đất của USGS, ông Mark Petersen, thông qua việc nghiên cứu về các hoạt động của con người, USGS nhận thấy rằng mối nguy hiểm của các trận động đất đã gia tăng đáng kể tại nhiều khu vực ở Mỹ.

Nguồn: