Mỗi năm có khoảng 17% người chết liên quan đến nguồn nước

ThienNhien.Net – Trong bối cảnh hạn hán đang ngày khốc liệt hơn, Ngày Nước thế giới (22/3) năm 2016 được tổ chức tại thành phố Thanh Hóa sẽ tập trung vào chủ đề “Nước và việc làm,” nhằm khẳng định mối quan hệ hai chiều giữa nước và các chương trình việc làm hữu ích hướng đến đảm bảo an ninh nguồn nước, con người và mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội bền vững.

Ảnh poster Ngày Nước thế giới 2016
Ảnh poster Ngày Nước thế giới 2016

Trong bối cảnh hạn hán đang ngày khốc liệt hơn, Ngày Nước thế giới (22/3) năm 2016 được tổ chức tại thành phố Thanh Hóa sẽ tập trung vào chủ đề “Nước và việc làm,” nhằm khẳng định mối quan hệ hai chiều giữa nước và các chương trình việc làm hữu ích hướng đến đảm bảo an ninh nguồn nước, con người và mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội bền vững.

Theo đại diện Cục Quản lý tài nguyên nước (Bộ Tài nguyên và Môi trường), nguồn nước sạch có tác động mạnh mẽ tới đời sống và sức khỏe của người lao động. Thống kê cho thấy, hàng năm có khoảng 2 triệu người chết vì công việc phụ thuộc vào nước (tiếp xúc với nước nhiễm hóa chất, nước bị ô nhiễm tại các khu công nghiệp, làng nghề, khu vực sản xuất). Trong số đó, 17% liên quan đến nước uống chất lượng kém, thiếu nước…

Chính vì thế, để duy trì được nguồn nước trong bối cảnh hạn hán khốc liệt và ô nhiễm môi trường đang ngày phổ biến do chính các hoạt động xả thải của con người, thì việc đáp ứng các dịch vụ cơ bản về nước, vệ sinh môi trường và vệ sinh cá nhân tại nhà và nơi làm việc sẽ tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Đơn cử như trong lĩnh vực nông nghiệp, lượng nước phục vụ cho việc tưới tiêu chiếm tới 70% lượng nước khai thác. Thông thường, công việc của người nông dân phụ thuộc vào khả năng quản lý nguồn nước sẵn có. Do đó, để duy trì nguồn nước, vai trò của những người nông dân biết sử dụng nguồn nước một cách thông minh sẽ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Ảnh poster Ngày Nước thế giới 2016
Ảnh poster Ngày Nước thế giới 2016

Tương tự, trong lĩnh vực lâm nghiệp, việc chặt phá rừng là một trong những nguyên nhân chính gây ra xói mòn, làm mất khả năng giữ nước của rừng, dẫn tới tình trạng hạn hán cho khu vực. Do vậy, vấn nạn chặt phá rừng cần phải được giảm thiểu để giảm tránh tình trạng hạn hán và hạn chế ảnh hưởng từ các hiện tượng thời tiết cực đoan.

Điều quan trọng hơn là, ngày nay, cùng với tốc độ phát triển công nghiệp hóa-hiện đại hóa, nhu cầu về nước cũng cấp thiết hơn. Không có nước thì không có việc làm, hoặc khó duy trì việc làm. Chính vì thế, việc khai thác và sử dụng nguồn nước cần phải sử dụng tiết kiệm và hợp lý, để nước và việc làm trở thành “sức mạnh” đóng góp cho nền kinh tế xanh và phát triển bền vững.

Hưởng ứng chủ đề của Ngày Nước thế giới năm 2016, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan liên quan tổ chức Chương trình Mít tinh kỷ niệm Ngày Nước thế giới trong 2 ngày 21 và 22/3 tại thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Dự kiến, chương trình sẽ bao gồm các hoạt động chính như: Lễ Mít tinh quốc gia hưởng ứng Ngày Nước thế giới năm 2016, Hội thảo khoa học với chủ đề “Nước và Việc làm”, Triển lãm ảnh “Nước và Việc làm”, và một số hoạt động tuyên truyền khác được tổ chức song song như: Phát sóng trailer về Ngày nước thế giới 2016; Treo băngrôn, poster về Ngày nước thế giới 2016,…