Pháp diễn tập đối phó tình huống Paris chìm trong nước lụt

ThienNhien.Net – Từ ngày 7/3 đến 18/3, thủ đô Paris và các vùng lân cận tiến hành cuộc diễn tập quy mô lớn mang tên “Sequana 2016,” nhằm đối phó với khả năng xảy ra trận lũ lụt thế kỷ.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Supplied)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Supplied)

Theo kịch bản của cuộc diễn tập với sự tham gia của 4 quốc gia châu Âu như Italy, Tây Ban Nha, Bỉ và Cộng hòa Séc, kể từ ngày 7/3, mỗi ngày, mực nước sông Seine sẽ dâng cao thêm 50cm và đạt mức 8m. Bộ phận phụ trách đối phó khủng hoảng sẽ được triển khai từ ngày thứ 3 trở đi (khi mực nước dâng thêm 1,5 m), đặc biệt, hai ngày nghỉ cuối tuần 12-13/3, mực nước sông dâng lên cao nhất.

Hoạt động cứu hộ được triển khai tại 5 tỉnh phụ cận thủ đô Paris với 900 chuyên gia cứu hộ, 150 cảnh sát, 40 xe cứu hộ, trong đó có 20 xe hạng nặng và 4 trực thăng. Bên cạnh đó, 87 cơ quan và doanh nghiệp Pháp, như mạng lưới các bệnh viện công Pháp, công ty điện lực Pháp EDF, công ty xe lửa quốc gia Pháp SNCF, các công ty điện thoại, tập đoàn dầu lửa Total, vệ sinh môi trường Veolia… cũng sẽ tham gia vào hoạt động cứu hộ.

Đáng chú ý, hoạt động diễn tập sẽ được tiến hành song song với việc tuyên truyền thông tin cho người dân qua trang mạng của tòa thị chính Paris nhằm cung cấp lời khuyên và thông tin cho người dân trong trường hợp xảy ra trận lũ thế kỷ.

Đánh giá trước cuộc diễn tập, đại diện Sở Cảnh sát Paris cho rằng khái niệm “trận lụt thế kỷ” không có nghĩa là 100 năm mới xảy ra một lần, mà hiện tượng thiên tai này có thể xảy ra mỗi năm song mức độ có thể khác nhau hơn. Theo đó, cuộc diễn tập sẽ giúp cho người dân chuẩn bị tinh thần tốt để ứng phó với trận lũ lụt tương tự có thể xảy ra.

Giới chuyên gia cho rằng nếu trận lũ lụt thế kỷ xảy ra với mực nước sông cao như hồi năm 1910 thì có khoảng 500 km2 bị ngập lụt tại thủ đô Paris và các vùng lân cận, cuộc sống của hàng triệu người dân và hàng trăm nghìn cơ sở sản xuất, kinh doanh bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, khoảng 435.000 ngôi nhà bị ngập lụt, 48% trong đó bị nhấn chìm dưới 1m nước.

Nguồn: