Trên 100.000 ha rừng ở tỉnh Kon Tum có nguy cơ cháy cao

ThienNhien.Net – Ông Nguyễn Hữu Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Kon Tum, toàn tỉnh có trên 100.000ha rừng có khả năng bị cháy cao, trong đó có 56.000ha rừng trồng.

(Ảnh minh họa. Hữu Quyết/TTXVN)
(Ảnh minh họa. Hữu Quyết/TTXVN)

Đối với diện tích rừng tự nhiên và rừng trồng được xác định có nguy cơ cháy cao ở địa bàn các huyện Đăk Tô, Ngọc Hồi, Sa Thầy, Kon Rẫy, Đăk Hà, Ia H’Drai và khu vực phía nam huyện Đắc Glei, tỉnh Kon Tum tăng cường nhân lực, vật lực, duy trì lịch trực 24/24 giờ trong ngày với phương châm bốn tại chỗ (hậu cần, con người, lực lượng và chỉ huy tại chỗ).

Lực lượng chức năng cũng tăng cường kiểm soát người ra vào rừng, hướng dẫn người dân sử dụng lửa và đốt nương rẫy có kiểm soát. Ngoài ra, 749 tổ đội quần chúng với gần 5.000 người luôn trong tư thế sẵn sàng tham gia dập lửa nếu xảy ra cháy rừng.

Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai tỉnh Kon Tum đã triển khai lực lượng xuống cơ sở, thường xuyên tuần tra, kiểm tra, kiểm soát đồng thời huy động lực lượng khi mà xảy ra việc cháy rừng dập tắt kịp thời.

Tại Công ty trách nhiệm hữu hạn nguyên liệu giấy miền Nam (nơi có 9.000ha rừng thông trồng 15 năm tuổi), 11 tổ đội phòng cháy chữa cháy rừng đã duy trì lịch trực 24/24 giờ với phương châm bốn tại chỗ.

Kon Tum là địa phương có diện tích rừng lớn nhất khu vực Tây Nguyên với trên 540.000ha rừng tự nhiên cùng gần 57.000ha rừng trồng.