Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển khí tượng thủy văn

ThienNhien.Net – Trên cơ sở định hướng Chiến lược phát triển của ngành Khí tượng Thủy văn của Việt Nam đến năm 2020, cũng như Chiến lược thực hiện tích hợp hệ thống dự báo thời tiết và cảnh báo sớm tại Việt Nam, Ngân hàng Thế giới và một số tổ chức quốc tế, trong đó có Hàn Quốc đã tích cực hỗ trợ Việt Nam “Tăng cường hệ thống dự báo thời tiết và cảnh báo sớm” thuộc Dự án “Quản lý thiên tai.”

Trạm khí tượng Hải văn Phú Quốc, Kiên Giang. (Ảnh: Duy Khương/TTXVN)
Trạm khí tượng Hải văn Phú Quốc, Kiên Giang. (Ảnh: Duy Khương/TTXVN)

Phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã phỏng vấn ông Seong Ihncheol, Giám đốc hợp tác quốc tế khí tượng của Hàn Quốc, về sự hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực này.

Xin ông cho biết về các dự án hợp tác của Việt Nam liên quan đến lĩnh vực khí tượng thủy văn, đặc biệt là sự hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực này?

Ông Seong Ihncheol: Chúng tôi được biết Chính phủ Việt Nam đã đặt ra kế hoạch năm năm phát triển Khí tượng Thủy văn (2016-2020), sau khi nghe những nội dung của kế hoạch này, chúng tôi đánh giá rằng bên phía các cơ quan của Chính phủ Việt Nam cũng đã phân định rất rõ các giai đoạn tiến hành, có kế hoạch rất cụ thể. Việt Nam cũng đã thông qua Luật Khí tượng Thủy văn vào năm 2015. Đây là một trong những nền tảng tạo cơ sở vững chắc để sau này có thể hiện đại hóa ngành Khí tượng Thủy văn ở Việt Nam.

Bộ Tài nguyên và Môi trường của Việt Nam cũng lập ra một số các danh sách, trong đó có 11 danh sách liên quan đến các dự án về khí tượng thủy văn. Để có thể nâng cao hiệu quả của các dự án này, chính Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia và Bộ Tài nguyên và Môi trường của Việt Nam sẽ là cơ quan thể hiện sự cố gắng cũng như nỗ lực của mình, tạo nền tảng để thúc đẩy và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của các dự án này nếu được tiến hành.

Trong tất cả các dự án đó, tôi thấy từng dự án liên quan đến từng lĩnh vực một, nhưng tổng hợp lại thì các dự án này rất đa dạng về các lĩnh vực khác nhau liên quan đến khí tượng thủy văn. Vậy thì để có thể nâng cao hiệu quả của các dự án, theo tôi phải có một thể chế điều phối, sự kết hợp giữa các dự án với nhau thì mới tạo nên sự thành công một cách tốt hơn.

Tổng Cục Khí tượng Hàn Quốc và Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia của Việt Nam đã có mối quan hệ hợp tác về lĩnh vực khí tượng thủy văn trong thời gian qua là rất tốt. Hai bên mỗi năm một lần có một kỳ họp tổng kết, cũng như đặt ra kế hoạch trong thời gian tới để tiến hành hỗ trợ các dự án liên quan đến lĩnh vực khí tượng thủy văn. Thông qua cuộc họp được tổ chức định kỳ như vậy, chúng tôi hy vọng trong tương lai sẽ có nhiều dự án được tiến hành. Năm 2015, chúng tôi vừa hoàn thành dự án hiện đại hóa hệ thống cảnh báo thiên tai khí tượng thủy văn Đài Đông Bắc của Việt Nam, dự án này được Hàn Quốc tài trợ trị giá khoảng 4 triệu USD.

Thưa ông, radar một trong những phương tiện để cảnh báo sớm thời tiết nguy hiểm, ông đánh giá thế nào về mật độ radar của Việt Nam hiện nay?

Ông Seong Ihncheol: Radar là một trong những thiết bị rất cần thiết để ứng dụng trong dự báo về lũ, bão, lốc xoáy khó có thể dự tính trước. Trong 10 năm vừa qua, Hàn Quốc có rất nhiều nỗ lực trong việc để “dày hóa” mật độ của radar. Ở Hàn Quốc, radar không chỉ phục vụ lĩnh vực về khí tượng mà còn sử dụng radar vào mục đích của quốc phòng nên chúng tôi có một hệ thống tích hợp hóa các mạng lưới radar ở trong nước, tức là ngoài mạng lưới radar quan trắc về khí tượng thủy văn, Hàn Quốc cũng có radar quan trắc về quốc phòng. Chúng tôi có mạng lưới để tích hợp hóa vào với nhau.

Đối với Việt Nam, chúng tôi cho rằng radar có tầm quan trọng bởi Việt Nam là quốc gia đang có sự tăng trưởng và phát triển về kinh tế rất khả quan, chính vì vậy radar không những cần cho lĩnh vực khí tượng thủy văn mà còn cần cho những lĩnh vực khác nữa. Việt Nam nên có một hệ thống có thể tích hợp hoặc kết nối tất cả các hệ thống radar vào trong hệ thống của Hàn Quốc nhằm tăng cường khả năng cảnh báo sớm về thời tiết nguy hiểm.

Để tiếp tục nhận được sự hỗ trợ về lĩnh vực khí tượng thủy văn của Hàn Quốc, theo ông Việt Nam cần phải làm gì?

Ông Seong Ihncheol: Hàn Quốc trong mấy chục năm qua cũng tập trung hiện đại hóa các hệ thống về khí tượng thủy văn. Chính vì vậy đối với những kinh nghiệm cũng như công nghệ hiện có, chúng tôi sẽ cố gắng truyền lại kinh nghiệm cũng như hỗ trợ cho phía Việt Nam phát triển về lĩnh vực này.

Việt Nam là quốc gia đang được đánh giá trên đà phát triển. Để phía Việt Nam có thể nhận được sự hỗ trợ trong thời gian tiếp theo. Theo tôi, thay vì phía Việt Nam phải có những “điều kiện gì” mới nhận được sự hợp tác này thì chỉ cần Việt Nam duy trì mối quan hệ hợp tác vốn có với Hàn Quốc trong thời gian qua, cũng như hiện tại. Tôi tin chắc rằng trong tương lai sẽ có nhiều cơ hội để phía Hàn Quốc có thể hỗ trợ Việt Nam tiếp tục phát triển trên nhiều lĩnh vực, trong đó có khí tượng thủy văn.

– Trân trọng cảm ơn ông!