Ứng dụng nhanh hệ thống FORMIS trong ngành Lâm nghiệp

ThienNhien.Net – Ngày 19/1, Tổng cục Lâm nghiệp đã tổ chức hội nghị cải cách hành chính (CCHC) năm 2015 và công tác ứng dụng phần mềm Theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp.

Kiểm lâm là lực lượng nòng cốt trong theo dõi diễn biến, điều tra lâm sinh
Kiểm lâm là lực lượng nòng cốt trong theo dõi diễn biến, điều tra lâm sinh

Cùng với việc thực hiện cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính, năm 2015, Tổng cục Lâm nghiệp thông qua dự án Phát triển hệ thống quản lý thông tin ngành Lâm nghiệp (FORMIS) được tài trợ bởi Chính phủ Phần Lan đã bước đầu phát huy hiệu quả to lớn trong công tác quản lí nhà nước của ngành lâm nghiệp.

Với hệ thống hạ tầng gồm 3 máy chủ có hiệu năng cao cùng các hệ thống lưu trữ dữ liệu lớn, hệ thống FORMIS hiện đã tích hợp được Dữ liệu Kiểm kê rừng của 15 tỉnh và đang chuẩn bị tiếp nhận dữ liệu kiểm kê rừng của 25 tỉnh tiến hành kiểm kê trong năm 2015.

FORMIS cũng đã tích hợp nhiều phần mềm quản lí ngành lâm nghiệp khác như Cơ sở dữ liệu giống cây trồng lâm nghiệp; Cơ sở dữ liệu dịch vụ môi trường rừng (DVMTR); Dữ liệu các Cty lâm nghiệp và BQL rừng; Bản đồ hiện trạng rừng của 4 chu kỳ từ 1990 đến 2010…

Tiêu biểu cho ứng dụng phần mềm trong hệ thống FORMIS đã được triển khai hiệu quả trong năm 2015 đó là Dữ liệu thông tin về chi trả DVMTR đã được 37 Quỹ bảo vệ phát triển rừng của 37 tỉnh và Quỹ Bảo vệ phát triển rừng Trung ương vận hành, cập nhật, khai thác, sử dụng và chia sẻ…

Phần mềm này có khối lượng khổng lồ thông tin liên quan đến hàng triệu ha rừng, hàng vạn chủ rừng, hàng nghìn cơ sở sử dụng DVMTR ở khắp 30 tỉnh, thành cả nước.

Ngoài ra, phần mềm theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp hiện cũng đã và đang tích hợp với hệ thống FORMIS để cập nhật diễn biến rừng và đất lâm nghiệp hàng năm với độ chính xác cao theo kết quả tổng điều tra kiểm tra rừng toàn quốc, cho phép kết xuất các báo cáo và bản đồ ở các cấp từ chủ rừng, nhóm chủ rừng, tổ quản lí rừng, cấp xã, huyện, tỉnh và toàn quốc tại bất kỳ thời điểm nào…

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn đề nghị, năm 2016, Tổng cục Lâm nghiệp cần triển khai tất cả các phần mềm ứng dụng của hệ thống FORMIS, quan trọng nhất là chương trình theo dõi diễn biến rừng, chương trình áp dụng công nghệ viễn thám trong phòng chống cháy rừng, cảnh báo cháy rừng…

Bởi việc triển khai các phần mềm ứng dụng theo dõi diễn biến rừng có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc hiện đại hóa công vụ, nâng cao năng lực quản lí nhà nước về lâm nghiệp. Đây cũng là chương trình thực sự khả thi, thực tiễn đã thí điểm thành công tại Đăk Lăk trong năm 2015. Vì vậy thông qua dự án FORMIS, cần triển khai nhanh chóng chương trình này ra cả nước.

Thứ trưởng Hà Công Tuấn chỉ đạo, trong quý I/2016, Tổng cục Lâm nghiệp cần phải hoàn thiện dự thảo quy định về kỹ thuật và biện pháp quản lí ứng dụng phần mềm này trình Bộ NN-PTNT ban hành trong quý I/2016.