Huế: Cần có nghiên cứu tổng thể về các vụ động đất ở A Lưới

ThienNhien.Net – Theo ông Phan Thanh Hùng – Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên-Huế, tỉnh đã chỉ đạo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh đề xuất Bộ Khoa học và Công nghệ có chương trình nghiên cứu tổng thể về hiện tượng động đất tại A Lưới để có thông tin cần thiết, giúp địa phương sẵn sàng đối phó với thiên tai, ổn định cuộc sống và sinh hoạt cho người dân trong vùng.

Theo Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu), hai trận động đất liên tiếp vừa xảy ra tại vùng núi thuộc huyện A Lưới và thị xã Hương Trà thuộc tỉnh Thừa Thiên-Huế vào các ngày 6 và 7/12.

Cụ thể, vào rạng sáng 7/12, trận động đất xảy ra ở địa bàn huyện miền núi A Lưới với cường độ 2,7 độ Richter; thuộc vị trí tọa độ 16,151 độ vĩ bắc, 107,484 độ kinh đông; độ sâu chấn tiêu khoảng 11km.

Vết nứt trên tường nhà dân do động đất gây ra (Ảnh minh họa. Lê Lâm/TTXVN)
Vết nứt trên tường nhà dân do động đất gây ra (Ảnh minh họa. Lê Lâm/TTXVN)

Trước đó, vào lúc 12 giờ 38 phút ngày 6/12, một trận động đất khác với cường độ 2,5 Richter, xảy ra tại khu vực thị xã Hương Trà. Vị trí xảy ra động đất có tọa độ 16,260 độ vĩ bắc, 107,461 độ kinh đông; độ sâu chấn tiêu khoảng 3,9 km; nằm ở vùng núi phía tây thị xã Hương Trà.

Các trận động đất trên xảy ra với dư chấn nhẹ nên không gây ảnh hưởng đến tài sản và tính mạng của người dân. Tuy nhiên, do động đất liên tiếp xảy ra trong thời gian ngắn nên người dân lo lắng.

Như vậy, kể từ trận động đất lên đến 4,7 độ Richter vào lúc 19 giờ 30 ngày 15/5, đây là lần thứ ba vùng núi phía tây thị xã Hương Trà tiếp giáp với huyện A Lưới có xảy ra động đất.

Theo ông Phan Thanh Hùng, khác với trận động đất lên đến 4,7 độ Richter trước đó, hai trận động đất vừa xảy ra trong hai ngày 6 và 7/12 tuy nhỏ không ảnh hưởng đến tài sản và tính mạng người dân, song vẫn khiến người dân trong vùng lo lắng.

Tỉnh Thừa Thiên-Huế đã yêu cầu các chủ hồ, đập chứa nước, nhất là hồ thủy điện A Lưới, Hương Điền kiểm tra độ ổn định, mức kháng chấn… Kết quả kiểm tra cho thấy các hồ trên đều đạt an toàn theo thiết kế.

Nguồn: