Lãnh đạo Mỹ, Trung Quốc thúc giục hành động vì môi trường

ThienNhien.Net – Bên lề Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP21) tại thủ đô Paris (Pháp), ngày 30/11, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hội đàm về nhiều vấn đề quan trọng từ quan hệ hợp tác song phương đến biến đổi khí hậu.

Tổng thống Obama nêu rõ là hai nền kinh tế hàng đầu thế giới và là hai nước có lượng khí thải lớn nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc đều có trách nhiệm phải hành động.

Ông đánh giá vai trò tiên phong của Washington và Bắc Kinh trong vấn đề này có ý nghĩa cực kỳ quan trọng.

Khói mù bao phủ thành phố Trường Xuân, thủ phủ tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc ngày 8/11 (Nguồn: AFP/TTXVN)
Khói mù bao phủ thành phố Trường Xuân, thủ phủ tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc ngày 8/11 (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong khi đó, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh Trung Quốc và Mỹ nên duy trì đúng hướng việc xây dựng các mối quan hệ nước lớn kiểu mới, tăng cường trao đổi thực tiễn và hợp tác ở cấp độ song phương, khu vực và toàn cầu; thúc đẩy các nỗ lực để đạt được các mục tiêu chung tại COP21.

Hội nghị COP21 thu hút sự tham gia của 1.300 đại biểu, trong đó có 150 nguyên thủ, người đứng đầu Chính phủ các quốc gia và lãnh đạo các tổ chức quốc tế đại diện cho 196 thành viên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu.

Mục tiêu chính của COP21 là thông qua một khuôn khổ pháp lý toàn cầu mới về biến đổi khí hậu cho giai đoạn sau năm 2020, gọi là Thỏa thuận Paris 2015, với sự cam kết của các nước cắt giảm lượng khí thải nhằm hạn chế tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu ở mức dưới 2 độ C vào cuối thế kỷ XXI so với thời kỳ tiền công nghiệp 1850-1990.

Nguồn: