380 doanh nghiệp tham gia Triển lãm quốc tế về ngành nước

ThienNhien.Net –  Triển lãm quốc tế về ngành nước tại Việt Nam lần thứ 7 (Vietwater 12015) diễn ra tại Hà Nội từ ngày 25 đến 27/11.

Đặc biệt, sự kiện lần này được kết hợp đồng thời với triển lãm lần đầu tiên tại Việt Nam về ngành năng lượng tái tạo và tiết kiệm năng lượng (RE&EE).

Đây là sự kiện lớn do UBM ASIA – đơn vị tổ chức triển lãm hàng đầu trong ngành cấp thoát nước tổ chức dưới sự bảo trợ thông tin của Bộ Xây dựng, Hội Cấp thoát nước Việt Nam và Mạng lưới các Công ty nước Đông Nam Á.

Vietwater thu hút sự tham gia của hơn 380 doanh nghiệp đến từ 35 quốc gia và vùng lãnh thổ như Nhật Bản, Bỉ, Pháp, Trung Quốc, Phần Lan, Australia, Singapore, Hungary, Hàn Quốc…

Vietwater và RE&EE Việt Nam 2015 là diễn đàn chia sẻ những công nghệ mới, phù hợp cho nghiên cứu, áp dụng vào thực tế ngành cấp thoát nước và ngành năng lượng.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh khẳng định nước và năng lượng là hai vấn đề cấp thiết được quan tâm hàng đầu tại Việt Nam cũng như tại nhiều quốc gia trên thế giới, nhất là trong bối cảnh tốc độ đô thị hóa ngày càng cao.

Đại biểu tham quan các gian hàng tại triển lãm (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Đại biểu tham quan các gian hàng tại triển lãm (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Theo dự báo, đến năm 2035 nhu cầu năng lượng của toàn thế giới sẽ tăng khoảng 50%. Đặc biệt, lượng nước khai thác cho sản xuất năng lượng sẽ tăng khoảng 20%. Cùng với áp lực tăng dân số, tăng trưởng kinh tế, nhu cầu sử dụng tài nguyên nước và năng lượng ngày càng cao sẽ. Đây chính là nguy cơ và thách thức lớn cho các đô thị, vùng miền trong quá trình phát triển.

Thời gian qua, các Bộ, ngành, địa phương đã tập trung ưu tiên đầu tư cho lĩnh vực cấp thoát nước và năng lượng. Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách nhằm thu hút các nguồn lực đầu tư vào lĩnh vực cấp thoát nước và năng lượng. Qua đó, chỉ tiêu cấp thoát nước ở Việt Nam đã có những cải thiện đáng kể, tỷ lệ dân cư đô thị được cấp nước sạch đạt 81%, thất thoát dưới 25% và tỷ lệ xử lý nước thải đạt hơn 10%…

Những đề xuất cho năng lượng tái tạo như đốt rác phát điện, thu hồi nhiệt từ các nhà máy ximăng để phát điện tự dùng lại cho sản xuất… cũng bước đầu đã triển khai nghiên cứu.

Tuy nhiên, việc thiếu đồng bộ trong thiết bị, đôi khi còn lạc hậu trong công nghệ, chi phí quản lý vận hành cao… đã làm cho việc phát triển lĩnh vực cấp thoát nước và năng lượng còn hạn chế.

Mục tiêu hướng tới sản xuất xanh, công nghệ xanh, tiết kiệm năng lượng và thân thiện môi trường là đích mà Việt Nam đang hướng tới để đảm bảo phát triển bền vững.

Qua Vietwater và RE&EE Việt Nam 2015, các doanh nghiệp trong và ngoài nước sẽ có cơ hội trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý và vận hành.

Các doanh nghiệp nước ngoài tham gia đã giới thiệu tới thị trường trong nước nhiều thiết bị tiên tiến, hiệu suất cao, tiết kiệm năng lượng. Đây là cơ hội tốt để thúc đẩy hợp tác kinh doanh, giúp ngành nước và năng lượng Việt Nam ngày càng phát triển.