Anh sẽ đóng cửa các nhà máy điện chạy bằng than

ThienNhien.Net – Từ nay đến năm 2025, Anh sẽ đóng cửa các nhà máy điện chạy bằng than đá gây ô nhiễm môi trường.

Một nhà máy nhiệt than tại miền trung nước Anh (Ảnh: Reuters)
Một nhà máy nhiệt than tại miền trung nước Anh (Ảnh: Reuters)

Ngày 18/11, Chính phủ Anh đưa ra tuyên bố trên trước thềm Hội nghị thượng đỉnh của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 21), ở Paris, Pháp.

Theo thông báo của Chính phủ Anh, tất cả các nhà máy điện chạy bằng than đá không ứng dụng công nghệ hạn chế phát thải khí carbon sẽ bị đóng cửa trong một thập kỷ tới nhằm thực hiện cam kết từng bước từ bỏ than đá trong sản xuất điện năng.

Tuy nhiên, những nhà máy điện chạy bằng than được trang bị hệ thống hạn chế phát thải khí carbon vẫn tiếp tục hoạt động. Than đá được xem là nguồn phát thải khí carbon lớn nhất.

Anh đang phải đối mặt với việc đáp ứng nhu cầu năng lượng trong bối cảnh công suất điện bị giảm do phải đóng cửa các nhà máy điện chạy bằng than trong bối cảnh phải sử dụng nguồn năng lượng sạch hơn nhằm hạn chế biến đổi khí hậu.

“Quốc đảo sương mù” đã sử dụng nguồn năng lượng hạt nhân để thay thế trong chính sách năng lượng mà phát thải khí carbon thấp, trái ngược với Đức – quốc gia thành viên Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), đang tìm cách dần dần từ bỏ nguồn năng lượng này sau thảm họa Fukushima ở Nhật Bản năm 2011.

Các nhà môi trường đã hoan nghênh thông báo trên của Chính phủ Anh, song cảnh báo nước này có kế hoạch chuyển sang sử dụng khí đốt, chứ không phải công nghệ sạch hơn như năng lượng gió và mặt trời.

Dự kiến, COP 21 với sự tham gia của các nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới nhằm tiến tới một thỏa thuận quốc tế về hạn chế phát thải khí carbon và ngăn chặn những tác động tiêu cực của hiện tượng nóng lên toàn cầu, sẽ diễn ra tại Paris từ ngày 30/11-11/12 tới.