Các doanh nghiệp Đông Nam Á thiệt hại hàng triệu USD do khói mù

ThienNhien.Net – Theo phóng viên TTXVN tại Singapore ngày 8/10, Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia (Kadin) và Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore (SBF) ra một tuyên bố chung cho biết nhiều doanh nghiệp trong khu vực Đông Nam Á đã mất hàng triệu USD do ảnh hưởng của khói mù từ việc đốt rừng tại Indonesia trong suốt một tháng qua.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Hoa kiều Singapore (SCCCI) – đại diện cho hơn 40.000 công ty tại Singapore hoạt động trong nhiều lĩnh vực ngành nghề và các ngành công nghiệp, cho biết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) của nước này đã bị thiệt hại khoảng 10-30% do khói mù.

Theo chủ trang trại nông nghiệp Kranji, doanh nghiệp này đã phải hủy bỏ 80% các sự kiện ngoài trời và họ sẽ buộc phải cho thôi việc một số nhân viên nếu tình trạng khói mù kéo dài.

Trong khi đó, một công ty hoạt động ở lĩnh vực thể thao dưới nước cho biết hơn 60 người đã hủy bỏ tour trong vòng hai tuần qua khiến doanh thu bị giảm 60%.

Khói bụi bao phủ thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia (Nguồn: AFP/TTXVN)
Khói bụi bao phủ thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Chủ tịch SCCCI Thomas Chua Kee Seng, cơ quan này sẽ đối chiếu thông tin phản hồi từ các doanh nghiệp để nắm rõ mức độ hiệt hại của từng doanh nghiệp thành viên và sẽ tìm kiếm sự giúp đỡ từ chính phủ.

Ông Thomas Chua Kee Seng cũng cho rằng chính phủ cần đánh giá tình hình và đưa ra một chiến lược dài hạn để giúp các doanh nghiệp chống lại các tác động của tình trạng khói mù vốn không còn là mới mẻ và rất có thể sẽ lại tiếp tục xảy ra trong những năm tới.

Bên cạnh đó, SCCCI cũng gửi thư cho các đối tác ở Malaysia và Indonesia để thúc đẩy hỗ trợ giải quyết những khó khăn cho các doanh nghiệp thông qua các hành động tương ứng của chính phủ.

Mặt khác, các tổ chức này kêu gọi những doanh nghiệp tham gia sản xuất nông nghiệp ở Indonesia không đốt rừng và đảm bảo hoạt động kinh doanh bền vững, bảo vệ môi trường.

Nguồn: