Giật mình kết quả xét nghiệm hóa chất trong rau ở chợ

ThienNhien.Net – Kết quả khảo sát tại nhiều chợ đầu mối trên địa bàn Hà Nội cho thấy nhiều mẫu rau có tỷ lệ tồn dư thuốc bảo vệ thực vật cao, vượt ngưỡng cho phép.

Ông Lâm Quốc Hùng – Trường phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm – Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế cho biết, 40/120 mẫu rau được lấy tại một số chợ ở Hà Nội có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật.

Theo đại diện Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế, khảo sát tại nhiều chợ đầu mối trên địa bàn Hà Nội cho thấy nhiều mẫu rau có tỷ lệ tồn dư thuốc bảo vệ thực vật cao, vượt ngưỡng cho phép khoảng 10%.

Chuyên gia khuyến cáo, nếu phát hiện rau có màu sắc, mùi vị lạ thì tuyệt đối không dùng
Chuyên gia khuyến cáo, nếu phát hiện rau có màu sắc, mùi vị lạ thì tuyệt đối không dùng

Cụ thể: Trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 12.2014, cơ quan này đã lấy nhiều mẫu rau tại 150 quầy kinh doanh ở chợ Dịch Vọng Hậu, Minh Khai, La Khê, Long Biên, Đền Lừ, chợ đêm Hợp tác xã Văn Quán.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, 13/120 mẫu xét nghiệm định lượng xác định có tồn dư hóa chất Carbofuran (thuốc sâu hữu cơ, độc với con người) vượt giới hạn cho phép (chiếm 10,83%); 12/120 mẫu (10%) có tồn dư hóa chất Cypermethrin (thuốc trừ sâu diệt ruồi, muỗi, kiến gián, có hại với sức khỏe con người); Có 9/120 mẫu rau tồn dư cùng lúc cả hai loại hóa chất trên (chiếm 7,5%).

Cũng theo ông Lâm Quốc Hùng, trong số 40 mẫu có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, có 14/40 là rau muống; 21/40 là rau ngót và 5/40 mẫu rau mồng tơi. Trong số 40 mẫu rau có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật có 38 mẫu là rau sản xuất tại Hà Nội, 2 mẫu sản xuất tại tỉnh khác.

Đại diện Cục An toàn thực phẩm cũng cho biết, rau đã qua sơ chế như ngâm, rửa dưới vòi nước sạch hay khi nấu chín, ảnh hưởng của tồn dư thuốc bảo vệ thực vật hầu như không còn. Tuy nhiên, người dân khi dùng rau không nên có tâm lý đã là rau sạch có thể sử dụng luôn mà không qua sơ chế ngâm rửa.

“Nếu phát hiện rau có màu sắc, mùi vị lạ thì tuyệt đối không được dùng làm thức ăn cho người hoặc gia súc”, ông Hùng nói.

Trong khi đó, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, thuốc bảo vệ thực vật có thể gây rối loạn thần kinh trung ương, nhức đầu, nôn mửa, mất ngủ, giảm trí nhớ, ở mức độ nặng hơn có thể tổn thương thần kinh ngoại biên dẫn tới liệt, trường hợp nặng có thể dẫn tới tử vong.

Trước công bố giật mình về kết quả xét nghiệm hóa chất trong rau bán ở chợ, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, ông Nguyễn Thanh Phong khuyến cáo, người tiêu dùng nên mua các loại rau ăn củ, thân lá, hoa, quả có chất lượng, hình thức đúng như đặc tính; Người dân nên sử dụng rau phù hợp mùa, hạn chế ăn rau, củ trái mùa; chọn rau tươi không dập nát, không có mùi lạ, và nên mua tại các cửa hàng rau an toàn, các cơ sở cung cấp rau theo hợp đồng hoặc các nơi bán rau cố định có cam kết bảo đảm an toàn tại cửa hàng có kiểm tra của các cơ quan chức năng cấp chứng nhận rau sạch an toàn.