Phần lớn mật gấu nuôi đều bị nhiễm trùng nặng

ThienNhien.Net – Ngày 21-9, Tổ chức Động vật Châu Á và Trung ương Hội Đông y Việt Nam đã ký thỏa thuận hợp tác chương trình hành động hướng tới chấm dứt việc sử dụng mật gấu trong Đông y vào năm 2020. Chương trình nhằm góp phần bảo tồn loài động vật quý hiếm này, đồng thời duy trì phát triển bền vững các cây thuốc nam của đất nước.

220915_baotongau

Được biết, năm 2012, khảo sát của Trung ương Hội Đông y và Tổ chức Động vật Châu Á với các thầy thuốc đông y cho thấy, có 17% thầy thuốc thừa nhận có dùng mật gấu, 23% trong số được khảo sát từ chối trả lời câu hỏi này. Năm 2014, số thầy thuốc đông y sử dụng mật gấu đã giảm xuống còn 5%.

Bác sĩ Đặng Văn Dương, Nguyên Giám đốc Trung tâm Giải phẫu bệnh (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, khi thử xét nghiệm mật gấu, nuôi cấy thì nhận thấy tuyệt đại đa số mật gấu được gửi tới đều nhiễm trùng nặng. Nguyên nhân là vi khuẩn đường ruột xâm nhập làm nhiễm mật gấu. Chính vì vậy, dùng mật gấu không những không có lợi mà còn có hại. Thế nhưng, nhiều người vẫn pha mật vào rượu để uống, mật là chất độc, gan thải độc qua đường mật khiến người uống mật là uống chất độc vào người. Đây cũng là nguyên nhân gây ung thư, ảnh hưởng sức khỏe, đặc biệt hệ miễn dịch.