Gần 100.000 người Nhật Bản phải sơ tán do mưa lớn, lũ lụt

ThienNhien.Net – Ngày 10/9, mưa lớn gây lũ lụt và lở đất ở phía Đông Nhật Bản. Cơ quan khí tượng nước này đã đưa ra cảnh báo khẩn cấp đối với hai tỉnh Ibaraki và Tochigi, đồng thời cảnh báo khả năng tiếp tục xảy ra lở đất trong ngày 11/9.

Chính quyền tỉnh Tochigi cho biết một người bị mất tích sau trận lở đất ở Kanuma vào sáng 10/9.

Mưa lớn cũng làm một phần khách sạn đang xây dựng dọc bờ sông Kinugawa của khu nghỉ dưỡng suối nước nóng ở Nikko thuộc tỉnh này đổ sập.

Ít nhất 90.000 người ở tỉnh Tochigi và 8.200 người ở tỉnh Ibaraki đã được lệnh sơ tán.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại Joso, tỉnh Ibaraki ngày 10/9 (Nguồn: AFP/TTXVN)
Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại Joso, tỉnh Ibaraki ngày 10/9 (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tại tỉnh Ibaraki, mưa lớn làm nước sông Kinugawa dâng cao tràn bờ ở một số đoạn như Joso, Chikusei, làm hàng trăm ngôi nhà bị ngập. Một số đoạn đê trên hai sông ở Koga và Ibaraki bị vỡ.

Chính quyền địa phương đã yêu cầu Lực lượng phòng vệ cử binh sỹ tới hỗ trợ.

Mưa lớn còn ảnh hưởng tới nhiều chuyến tàu ở khu vực Đông và Đông Bắc Nhật Bản. Công ty đường sắt Đông Nhật Bản đã quyết định giảm một nửa chuyến tàu Shinkansen giữa Shinjo và Fukushima.

Trong cuộc họp giữa nội các và chính quyền các tỉnh sáng cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chỉ đạo các địa phương ứng phó khẩn cấp với thảm họa, ưu tiên đảm bảo an toàn cho người dân.

Cơ quan khí tượng Nhật Bản cũng cảnh báo mưa lớn xảy ra ở một số khu vực thuộc tỉnh Fukushima, Saitama và Chiba. Tại Tokyo và các tỉnh lân cận, lượng mưa có thể lên tới 200mm và mưa lớn có thể kéo dài tới sáng 11/9.

Nguồn: