Nồng độ xyanua trong nước tại Thiên Tân cao gấp 277 lần cho phép

ThienNhien.Net – Hãng Reuters và Tân Hoa xã đưa tin giới chức Trung Quốc cảnh báo rằng hàm lượng xyanua trong nguồn nước xung quanh hiện trường vụ nổ ở thành phố cảng Thiên Tân, Đông Bắc Trung Quốc, cao gấp 277 lần mức cho phép, mặc dù trước đó nguồn nước uống của thành phố này được thông báo là an toàn.

Nước ngập tại khu vực vụ nổ ở Thiên Tân, sau những trận mưa lớn ngày 18/8 (Nguồn: THX/TTXVN)
Nước ngập tại khu vực vụ nổ ở Thiên Tân, sau những trận mưa lớn ngày 18/8 (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo báo cáo ngày 19/8 của Sở bảo vệ môi trường thành phố Thiên Tân, các xét nghiệm được tiến hành trước đó một ngày cho thấy hàm lượng xyanua ở sông, biển và nước thải tại khu vực người dân được sơ tán xung quanh hiện trường vụ nổ đã tăng mạnh kể từ sau thảm họa này.

Kết quả xét nghiệm mẫu phẩm lấy trong đường ống nước mưa cho thấy lượng xyanua cao gấp 277 lần mức cho phép. Tuy nhiên, một tuyên bố khác hôm 18/8 của giới chức y tế địa phương cho biết nước sinh hoạt ở Thiên Tân vẫn đạt các tiêu chuẩn quốc gia.

Chính quyền địa phương cho biết sẽ đưa các nhà máy hóa chất ra khỏi khu vực Thiên Tân – nơi hàng nghìn người dân sống lân cận bị buộc phải sơ tái sau khi phát hiện các hóa chất độc hại trong không khí do hai vụ nổ đêm 12/8 gây ra.

Trong diễn biến khác, chính quyền thủ đô Bắc Kinh đã tăng cường kiểm tra an toàn các kho chứa hóa chất nguy hiểm ở thành phố này. Tại Bắc Kinh có tới 2.536 doanh nghiệp xử lý hóa chất có hại – trong đó có dung dịch amoniac, metan, Clo – và 49 doanh nghiệp sản xuất hóa chất độc hại.

Nguồn: