Bão tố với kế hoạch năng lượng sạch của Tổng thống Obama

ThienNhien.Net – Ngày 13/8, các Thống đốc của 15 bang của Mỹ đã gửi đơn kiến nghị lên một tòa án liên bang nhằm ngăn cản việc triển khai các quy định mới hạn chế khí thải carbon trong Kế hoạch năng lượng sạch do Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama thúc đẩy.

Các bang đã đệ đơn yêu cầu Tòa án phúc thẩm tại bang Washington trước ngày 8/9 tới phải ra phán quyết về các quy định hạn chế khí CO2 do Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) soạn thảo trong “Kế hoạch năng lượng sạch” một năm trước khi những bang này phải nộp các bản kế hoạch riêng nhằm hoàn thành mục tiêu cắt giảm khí thải lên EPA.

15 bang tham gia gửi đơn kiến nghị lên tòa án bao gồm Alabama, Arkansas, Florida, Indiana, Kansas, Kentucky, Louisiana, Michigan, Nebraska, Ohio, Oklahoma, Nam Dakota, Wisconsin, Wyoming và Tây Virginia.

Những bang trên, đặc biệt là các bang phụ thuộc vào than đá để sản xuất điện năng, đều cáo buộc EPA đã vượt quá thẩm quyền của mình.

Tổng thống Mỹ Barack Obama công bố Kế hoạch năng lượng sạch, cắt giảm mạnh lượng khí thải carbon từ các nhà máy điện (Nguồn: AFP/TTXVN)
Tổng thống Mỹ Barack Obama công bố Kế hoạch năng lượng sạch, cắt giảm mạnh lượng khí thải carbon từ các nhà máy điện (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thống đốc bang Tây Virginia, Patrick Morrisey cho rằng “Kế hoạch năng lượng sạch” có tầm ảnh hưởng sâu rộng và EPA không đủ thẩm quyền pháp lý để thực hiện kế hoạch này.

Trước động thái trên, cùng ngày, EPA ra tuyên bố sẵn sàng đối đầu với những cáo buộc pháp lý bởi “Kế hoạch năng lượng sạch” được đưa ra dựa trên “một nền tảng kỹ thuật và pháp lý vững chắc.”

Người phát ngôn EPA Liz Purchia khẳng định EPA và Bộ Tư pháp sẽ quyết tâm bảo vệ kế hoạch chống biến đổi khí hậu mới này nhằm đảm bảo mang lại những lợi ích về sức khỏe cho người dân.

Cùng với lời khẳng định của EPA, 15 bang khác của Mỹ cũng ra tuyên bố ủng hộ các quy định trong “Kế hoạch năng lượng sạch,” đồng thời cam kết sẽ phản đối các nỗ lực ngăn chặn việc triển khai kế hoạch trên.

Hôm 3/8 vừa qua, Tổng thống Obama đã công bố “Kế hoạch năng lượng sạch,” trong đó đặt ra hạn ngạch khí thải carbon đầy tham vọng cho các nhà máy điện của Mỹ.

Văn kiện mới bao gồm các điều luật và quy định mới nhất về vấn đề gây ô nhiễm của các nhà máy điện của Mỹ do EPA soạn thảo và được cho là “bước tiến quan trọng nhất của nước Mỹ trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.”

Theo đó, đến năm 2030, các nhà máy phải giảm 32% lượng khí thải CO2 so với mức năm 2005.

Các bang của Mỹ sẽ phải nộp những bản kế hoạch riêng nhằm hoàn thành mục tiêu cắt giảm khí thải lên EPA dựa trên mức tiêu thụ năng lượng của từng bang trước tháng 9/2016.

Văn kiện mới cũng lùi thời gian bắt đầu thực thi kế hoạch cắt giảm sang năm 2022, sau khi nhiều bang cho rằng thời điểm năm 2020 là quá sớm.

Bên cạnh yêu cầu cắt giảm mạnh mẽ khí thải đối với các nhà máy điện, kế hoạch mới của Nhà Trắng cũng khuyến khích chuyển sang sản xuất điện bằng năng lượng có thể tái tạo, với mục tiêu tăng lượng điện sản xuất bằng năng lượng sạch lên 28% tổng sản lượng điện của Mỹ, so với mức dưới 10% hiện nay.

Nguồn: