ASEAN triển khai đội ngũ chuyên gia đến cứu trợ lũ lụt ở Myanmar

ThienNhien.Net – Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn thông báo từ Ban Thư ký ASEAN ngày 13/8 cho biết Trung tâm Điều phối ASEAN về hỗ trợ nhân đạo (Trung tâm AHA) đã triển khai một đội ngũ chuyên gia đến thủ đô Nay Pyi Taw để hỗ trợ hoạt động cứu trợ khẩn cấp tại Myanmar.

Trung tâm AHA cũng triển khai Nhóm Đánh giá và ứng cứu khẩn cấp ASEAN với các nhân viên được đào tạo đến từ các nước ASEAN để tham gia hỗ trợ các nỗ lực cứu trợ.

Cảnh ngập lụt ở Minbu, vùng Magway, Myanmar ngày 3/8 (Nguồn: THX/TTXVN)
Cảnh ngập lụt ở Minbu, vùng Magway, Myanmar ngày 3/8 (Nguồn: THX/TTXVN)

Hàng cứu trợ khẩn cấp của ASEAN đã được bàn giao cho Chính phủ Myanmar từ ngày 9/8 để phân phối đến người dân các khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Trong một lá thư gửi Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar Wunna Maung Lwin, Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh đã chia sẻ sự cảm thông sâu sắc với cộng đồng miền Trung và Bắc Myanmar bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt.

Tổng Thư ký khẳng định Trung tâm AHA sẽ tiếp tục theo dõi tình hình cũng như hỗ trợ các hoạt động nhân đạo và giảm nhẹ thiên tai của chính phủ nhằm giúp đỡ người dân Myanmar.

Giám đốc điều hành Trung tâm AHA Said Faisal nhấn mạnh ASEAN thông qua Trung tâm AHA sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Myanmar để khắc phục hậu quả lũ lụt hiện nay. Đây là một phần của kế hoạch ứng phó nhanh của hệ thống khắc phục thảm họa khẩn cấp ASEAN (DELSA).

Myanmar đã hứng chịu những trận mưa lớn xối xả từ cuối tháng 6 vừa qua. Một cơn bão nhiệt đới trên vịnh Bengal đã làm trầm trọng thêm tình hình, gây mưa nhiều hơn và giông bão trong những ngày cuối tháng 7 khiến tình trạng ngập lụt nghiêm trọng xảy ra ở nhiều nơi.

Nguồn: