Italy đã trải qua tháng 7 nóng nhất trong vòng 200 năm qua

ThienNhien.Net – Theo các nhà khoa học của Viện nghiên cứu khí quyển và khí hậu thuộc thuộc Hội đồng nghiên cứu quốc gia Italy (ISAC-CNR), tháng trước, nước này đã trải qua tháng 7 nóng nhất kể từ thế kỷ 19 đến nay.

Các đo đạc thống kê của ISAC-CNR công bố hôm 5/8 cho biết, nhiệt độ đo được trong tháng 7/2015 ở Italy cao hơn 3,6 độ C so với thời kì 1971-2000, cao hơn 1 độ C so với năm 2003, năm được coi là nóng nhất trong gần một thế kỷ ở Italy và là cao nhất kể từ năm 1800 đến nay. Ngoài việc nóng kéo dài liên tục thành 3 đợt trong tháng 7, lượng mưa cũng thấp ở mức kỷ lục kể từ hơn 30 năm nay.

Một du khách đang hứng nước từ đài phun nước Barcaccia ở quảng trường Tây Ban Nha, trung tâm thủ đô Rome (Nguồn: ANSA)
Một du khách đang hứng nước từ đài phun nước Barcaccia ở quảng trường Tây Ban Nha, trung tâm thủ đô Rome (Nguồn: ANSA)

Trong khi đó, các nhà khí tượng Italy cho biết, tháng 8 này, nhiệt độ ở Italy cũng không thấp hơn nhiều tháng 7. Một đợt nắng nóng mới kéo dài nhiều ngày sẽ tràn qua Italy trong những ngày tới, với nhiệt độ lên tới 40 độ ở nhiều nơi.

Nhà khí tượng học Eduardo Ferrara của trang dự báo thời tiết 3meteo.it cho rằng, sau khi tháng 7 nắng nóng ở mức kỷ lục, Italy sẽ trải qua một tháng 8 “không hề mát hơn”.

Theo Ferrara, dòng không khí nóng đã tràn từ Algeria qua biển Địa Trung Hải để tới bờ biển phía Tây Italy, sau đó lan tới các vùng phía Bắc nước này. Các vùng miền trung là Tuscany, Lazio, Umbria và đảo Sardinia sẽ trải qua nắng nóng đến giữa tháng 8, trong khi Bộ y tế Italy đã ban hành báo động đỏ, mức báo động cao nhất đồng thời hướng dẫn người dân ở các thành phố Bari, Cagliari, Rome, Florence, Perugia, Palermo và Reggio Calabria đối phó với cái nóng.

Một số nhà khoa học cho rằng, đợt nóng hè 2015 nhiều khả năng có thể kéo dài đến tận giữa tháng 9, tháng mát hơn nhiều so với các tháng 6,7 và 8. Vào năm 2003, thời tiết nắng nóng kéo dài liên tục từ tháng 5 đến tháng 8 được cho là nguyên nhân dẫn đến cái chết của 18.000 người, hầu hết là người cao tuổi.

Nguồn: