Míttinh kỷ niệm Ngày Đại dương thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo

ThienNhien.Net – Ngày 8/6, tại bãi biển Mỹ Khê – thành phố Quảng Ngãi, Bộ Tài Nguyên và Môi trường phối hợp với tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ míttinh kỷ niệm Ngày Đại dương thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2015.

Ngư dân Quảng Ngãi chuẩn bị ngư lưới cụ cho chuyến đi biển. (Ảnh: Phước Ngọc/TTXVN)
Ngư dân Quảng Ngãi chuẩn bị ngư lưới cụ cho chuyến đi biển. (Ảnh: Phước Ngọc/TTXVN)

Tham dự có lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bộ, ban ngành Trung ương cùng đông đảo đoàn viên thanh niên và người dân trên địa bàn.

Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam với chủ đề: “Đại dương xanh, hành tinh xanh” là cơ hội để tiếp tục khẳng định chủ quyền mà các thế hệ ông cha đã xác lập trên vùng biển và các hải đảo Việt Nam, khẳng định quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo cũng như trách nhiệm của mọi người trong việc giữ gìn, bảo vệ tài nguyên, môi trường, khai thác, sử dụng hợp lý, bền vững tài nguyên phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Chu Phạm Ngọc Hiển nhấn mạnh trong bối cảnh tình hình chính trị khu vực Biển Đông đang diễn ra phức tạp, để phát triển bền vững, cần kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và lợi ích quốc gia của Việt Nam trên Biển Đông, kiên quyết phản đối các hành động xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia trên biển; tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước tổng hợp và thống nhất về biển đảo.

Đồng thời, đẩy mạnh phát triển kinh tế biển tương xứng với vị thế và tiềm năng biển của Việt Nam để sớm đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh và giàu lên từ biển. Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác tuyên truyền về biển và hải đảo, cho thấy tầm quan trọng, vai trò của đại dương đối với hành tinh xanh; đẩy mạnh hợp tác quốc tế về biển và hải đảo.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Lê Quang Thích cũng khẳng định khoảng 400 năm trước, đội Hoàng Sa ra đời và kiêm quản Bắc Hải Trường Sa là những ngư dân người Quảng Ngãi chân chất, gan dạ nhưng rất yêu nước.

Tuân lệnh triều đình nhà Nguyễn lúc bấy giờ, họ ra Trường Sa, Hoàng Sa để thực hiện cắm mốc khẳng định chủ quyền khai thác sản vật, xây dựng miếu, đo thủy trình và đo vẽ bản đồ.

Ngoài ra, Quảng Ngãi còn có hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc, nơi đây chứa đựng nhiều yếu tố, tư liệu nhiều giá trị văn hóa lịch sử rất quan trọng để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Theo đó, Quảng Ngãi phấn đấu trở thành một trong các tỉnh mạnh về biển, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền và lợi ích quốc gia; đồng thời, quyết tâm bảo vệ hệ sinh thái ven bờ, bảo vệ môi trường biển và ven bờ.

Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam được diễn ra tại Quảng Ngãi với các hoạt động như xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Ngãi năm 2015, lễ thả cá và tái tạo nguồn lợi thủy sản, lễ míttinh kỷ niệm với hơn 200 đoàn viên, thanh niên đi xe đạp hưởng ứng và ra quân dọn vệ sinh môi trường các xã ven biển…