Nghệ An: Hơn 70.000 hộ dân lo sợ khi nước sinh hoạt bị ô nhiễm

ThienNhien.Net – Hơn 70.000 hộ người dân TP Vinh (Nghệ An) đang phải chịu cảnh dùng nước sinh hoạt ô nhiễm nhưng không thể kiểm tra. Nguy cơ bệnh tật tiềm ẩn đang trở thành nỗi lo sợ chung của mọi người.

Thời tiết nắng hạn kéo dài trong vài tháng nay đã khiến nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt của người dân tăng cao. Thế nhưng, nguồn nước do Nhà máy nước Hưng Vĩnh thuộc Công ty TNHH MTV cấp nước Nghệ An cung cấp trên địa bàn TP Vinh và các vùng phụ cận đang bị ô nhiễm đã khiến người dân hết sức hoang mang, lo lắng.

Nguồn nước tại trạm bơm cấp 1 cầu Mượu thuộc nhà máy nước Hưng Vĩnh
Nguồn nước tại trạm bơm cấp 1 cầu Mượu thuộc nhà máy nước Hưng Vĩnh

Tại cầu Mượu, xã Nam Giang, huyện Nam Đàn (Nghệ An), không khó để có thể bắt gặp hình ảnh rác thải tập kết bên bờ và trôi nổi nhiều trên mặt nước. Với những người dân sống gần đây, việc họ thỉnh thoảng bắt gặp xác chết của động vật trôi trên sông cũng là chuyện rất đỗi bình thường.

Bà Nguyễn Thị M., trú gần khu vực cầu Mượu, cho biết: “Những ngày nắng nóng, Công ty bia Sài Gòn Sông Lam xả nước thải ra dòng sông bốc mùi hôi thối.Gia đình chúng tôi cũng đang phải dùng nước máy, vì không biết dùng nguồn nước nào nữa, nhưng cứ thế này thì lo nhiễm bệnh mất thôi”.

Tin tức cho hay, trạm bơm cấp 1 cầu Mượu có công suất 60.000m3/ngày, đêm. Phần lớn nguồn nước này sẽ được Nhà máy nước Hưng Vĩnh xử lý để làm nước sạch, cung cấp cho người dân TP Vinh và một số vùng lân cận.

Hai bên bờ sông ở trạm bơm Cầu Mượu đầy rác thải gây ô nhiễm nguồn nước
Hai bên bờ sông ở trạm bơm Cầu Mượu đầy rác thải gây ô nhiễm nguồn nước

Đi qua cầu Đước thuộc xã Hưng Chính, TP Vinh, qua quan sát, có rất nhiều trang trại chăn nuôi, bãi tập kết rác thải ngay gần với trạm bơm. Đáng nói là, rất nhiều người dân sống xung quanh đây hàng ngày vẫn phải mang quần áo, đồ dùng ra bờ sông để rửa, giặt khiến nguồn nước vốn không được sạch sẽ này càng thêm bẩn.

Được biết, dòng sông cung cấp nước thô đầu vào cho trạm bơm Cầu Đước này là 2 nhánh của Sông Lam. Tuy nhiên, cả 2 nguồn nước đều đang bị ô nhiễm. Dù nước đã qua xử lý, khi sử dụng không màu, không mùi nhưng lại ẩn chứa rất nhiều dịch bệnh.

Nhiều người dân sống gần sông thường xuyên ra đây giặt giũ quần áo
Nhiều người dân sống gần sông thường xuyên ra đây giặt giũ quần áo

Trao đổi với phóng viên, tin nhanh từ ông Nguyễn Quang Duyên, Phó giám đốc Công ty TNHH MTV nước Nghệ An cho biết: “Thực trạng trên cũng do người dân sinh sông cạnh nguồn nước sông Đào còn thiếu ý thức bảo vệ môi trường. Hiện tại, chưa có nguồn nước nào thay thế vì vậy vẫn phải miễn cưỡng sử dụng nước từ nhà máy Hưng Vĩnh đã xử lý. Còn nếu muốn cải thiện được chất lượng nguồn nước thô thì phải đợi đến năm 2016 mới có dự án đường ống dẫn nước đưa trực tiếp từ sông Lam về”.

Hiện nay, Công ty TNHH MTV nước Nghệ An đang cung cấp cho hơn 70.000 hộ gia đình sử dụng. Đồng nghĩa với việc người dân vẫn đang thấp thỏm lo âu, không biết khi nào mình bị nhiễm bệnh khi phải sống chung với nguồn nước ô nhiễm.

Trước đó, trong nhiều đợt kiểm tra tại nhà máy nước Hưng Vĩnh, Trung tâm Y tế dự phòng Nghệ An đã phát hiện nhiều chỉ số tiêu chuẩn theo quy định của đơn vị này chưa đạt như: nhiễm vi khuẩn coliforms; ô nhiễm nước do chất thải hữu cơ, vi sinh vật gây ra; quy trình xử lý nước không đủ chất khử khuẩn hoặc đường ống bẩn…