Trạm trưởng, Phó Đội trưởng Kiểm lâm vòi tiền doanh nghiệp

ThienNhien.Net – Ngày 15-6, Cơ quan CSĐT – Bộ Công an đã kết thúc điều tra và chuyển hồ sơ đến Viện KSND Tối cao đề nghị truy tố về tội danh “Nhận hối lộ” đối với Lê Đức Hải, quê quán huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa, nguyên Trạm trưởng, Đội kiểm lâm cơ động và PCCC rừng số 1, thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa và một cựu đồng nghiệp của Hải là Lê Văn Hải.

Trước đó, ngày 1-8-2014, CQĐT Bộ Công an bắt quả tang Lê Đức Hải có hành vi “vòi tiền” và nhận 100 triệu đồng của Nguyễn Võ Nguyên, nhân viên 1 doanh nghiệp có trụ sở ở TP Vinh, Nghệ An. Vụ bắt giữ xuất phát từ đơn thư của một số doanh nghiệp tố giác tiêu cực liên quan đến Đội kiểm lâm cơ động và PCCC rừng số 1 tỉnh Thanh Hóa. Trong số này, có doanh nghiệp phản ánh đang bị Đội kiểm lâm cơ động và PCCC rừng số 1 bắt giữ 1 xe ô tô chở gỗ xẻ giáng hương và đã bị cán bộ kiểm lâm yêu cầu “làm luật” 150 triệu đồng.

Sau khi bắt quả tang hành vi cán bộ kiểm lâm nhận tiền của doanh nghiệp, CQĐT xác định trong số tiền 100 triệu đồng có 40 triệu đồng là tiền phạt và 60 triệu đồng là tiền “bồi dưỡng”, theo gợi ý của cán bộ kiểm lâm. Cùng với hành vi phạm tội của Lê Đức Hải, CQĐT xác định vai trò đồng phạm của Lê Văn Hải, nguyên Phó Đội trưởng Đội kiểm lâm cơ động và PCCC rừng số 1, tỉnh Thanh Hóa.