Phải tiếp tục dừng dự án lấp sông Đồng Nai

ThienNhien.Net – Cục trưởng Quản lý tài nguyên nước khẳng định quyền quyết định dự án lấp sông Đồng Nai là của Thủ tướng Chính phủ và phải tiếp tục dừng dự án này trong khi Thủ tướng Chính phủ đang xem xét.

Ông Hoàng Văn Bảy, Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước (thứ 3 từ trái qua), trả lời câu hỏi của báo chí. (Ảnh: nld.com.vn)
Ông Hoàng Văn Bảy, Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước (thứ 3 từ trái qua), trả lời câu hỏi của báo chí. (Ảnh: nld.com.vn)

Tại buổi họp báo thường kỳ tháng 5 của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) diễn ra chiều 25-5, ông Hoàng Văn Bảy, Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước, đã trả lời nhiều câu hỏi của báo chí liên quan đến về dự án “Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai ” (gọi tắt là dự ánlấp sông Đồng Nai).

Trả lời câu hỏi về quan điểm của Bộ TN-MT khi có nhiều ý kiến cho rằng nên xóa bỏ dự án này, ông Hoàng Văn Bảy khẳng định Bộ TN-MT chưa có ý kiến chính thức bởi chưa có báo cáo đầy đủ từ các cơ quan tham mưu. Tuy nhiên, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, từ 27-3 đến 25-5, Bộ TN-MT đã chủ trì phối hợp với 3 bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông Vận tải, Xây dựng và tỉnh Đồng Nai cùng các cơ quan có liên quan tiến hành kiểm tra việc thực hiện dự án theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo ông Hoàng Văn Bảy, quan nghiên cứu tài liệu và khảo sát thực địa, Cục quản lý tài nguyên nước thấy rằng lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã chủ động mời các tư vấn chuyên ngành là Viện Khoa học thủy lợi miền Nam để thực hiện nghiên cứu, đánh giá tác động môi trường (ĐTM), đồng thời UBND tỉnh Đồng Nai cũng mời Viện Thủy lợi và Môi trường, thuộc trường Đại học Thủy lợi để thẩm tra báo báo. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh Đồng Nai đã phê duyệt báo cáo đánh giá tác động làm cơ sở, căn cứ khoa học để triển khai chủ trương dự án.

“Tuy nhiên trong quá trình thực hiện, tỉnh Đồng Nai và chủ đầu tư chưa báo cáo với Bộ TN-MT về ĐTM của dự án; quá trình tham vấn ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học rất hạn chế; chưa lấy ý kiến của 11 địa phương trong lưu vực”- ông Bảy khẳng định.

Ông Hoàng Văn Bảy cũng cho biết trong báo cáo cũng còn một số vấn đề chưa được làm rõ, chưa được nghiên cứu đánh giá đầy đủ, nhiều nội dung trong báo cáo chưa đạt yêu cầu, mới chỉ dừng lại ở mức sơ bộ, chưa rõ được bản chất của vấn đề để làm sao định lượng được tác động của dự án tới các vấn đề như lưu thông của dòng chảy, bờ bãi sông.

“Có thể thấy rằng việc đặt và giải bài toán của dự án là chưa toàn diện, chưa đầy đủ, đặc biệt là trường hợp khi có lũ lớn xảy ra ở thượng nguồn cũng như khi có lũ lớn kết hợp với triều cường ở dưới hạ du cộng với khi các hồ thủy điện xả lũ; chưa xem xét tính ổn định của lòng đất trên toàn tuyến sông”- ông Bảy nói.

Theo Cục trưởng Quản lý tài nguyên nước, nhìn chung dự án chưa đánh giá số liệu đầy đủ và thiếu đồng bộ, nhất là số liệu về địa hình, số liệu thủy văn. Qua kiểm tra cho thấy số liệu đầu vào của dự án chưa đầy đủ.

“Vì vậy kết luận của dự án về báo cáo của dự án nói rằng dự án không ảnh hưởng xấu đến sự thay đổi dòng chảy cũng như không tác động đến đoạn bờ lân cận là thiếu cơ sở khoa học tin cậy để có thể triển khai thực hiện dự án”- ông Bảy khẳng định.

Theo Cục Quản lý Tài nguyên nước, báo cáo đánh giá của tư vấn là Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam “mới chỉ dừng lại ở mức sơ bộ, ban đầu, chưa đầy đủ, chưa toàn diện và chưa đủ cơ sở học tin cậy để đến mức có thể triển khai dự án được”. “Báo cáo tư vấn này mới chỉ dừng lại ở đâu đó giai đoạn quy hoạch mà thôi, chưa đưa ra cơ sở luận cứ khoa học để chọn phương án”- ông Bảy nói và nhấn mạnh cần phải tiếp tục nghiên cứu để nâng cao độ chính xác và các phương án lựa chọn khác.

Chính vì các lẽ đó, ông Hoàng Văn Bảy cho rằng để đảm bảo và đủ căn cứ khoa học để triển khai dự án lấp sông Đồng Nai liệu có ảnh hưởng đến khả năng thoát lũ, đảm bảo dòng chảy hay không, đảm bảo bờ sông trên toàn tuyến sông Đồng Nai như thế nào, đặc biệt là trong tình huống xuất hiện lũ lớn, triều cường, cũng như đảm bảo tính khách quan thì cần thiết phải có một cơ quan tư vấn độc lập, có đủ năng lực, uy tín nhưng không phải là đơn vị tư vấn cũ đã làm, để tiếp tục nghiên cứu, tính toán lại cụ thể các tác động trên toàn tuyến để xem dự án có nên tiếp tục làm nữa hay không, làm như thế nào. Tất cả phải có căn cứ khoa học.

“Chúng tôi nghĩ rằng kết quả nghiên cứu của tư vấn độc lập này, cùng với ý kiến của 4 bộ đã được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ; cùng với việc tham vấn ý kiến các nhà khoa học, các chuyên gia, các địa phương một cách khách quan, sau đó trên cơ sở kết quả tổng hợp ý kiến đó sẽ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định đối với dự án này. Trong quá trình chờ Thủ tướng Chính phủ xem xét thì phải tiếp tục dừng dự án”.

“Dự án tác động đến đâu thì kiến nghị xử lý đến đó. Và quyền quyết định về dự án này chắc chắn là Thủ tướng Chính phủ”.