Mexico báo động vì vật liệu phóng xạ bị đánh cắp

ThienNhien.Net – Chính phủ Mexico đặt một số bang trong tình trạng báo động hôm 15-4 sau khi vật liệu phóng xạ iridium-192 bị đánh cắp từ một chiếc xe tải đầu tuần này.

Hôm 13-4, một băng trộm đánh cắp vật liệu phóng xạ iridium-192 từ một chiếc xe tải ở bang miền Nam Tabasco. Theo đài truyền hình Telesur, số phóng xạ thuộc về một phòng thí nghiệm y tế.

Bộ Nội vụ Mexico sau khi nhận được tin báo của Công ty Garantia Radiografica e Ingenieria đã ban hành cảnh báo tới một số bang lân cận, gồm Tabasco, Veracruz, Campeche, Chiapas và Oaxaca.

Vật liệu phóng xạ cobalt-60 bị đánh cắp ở bang Hidalgo - Mexico năm 2013. (Ảnh: Tân Hoa Xã)
Vật liệu phóng xạ cobalt-60 bị đánh cắp ở bang Hidalgo – Mexico năm 2013 (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Một nguồn tin an ninh cho biết Bộ Nội vụ đã yêu cầu cảnh sát liên bang, hải quân và quân đội vào cuộc điều tra do nguồn phóng xạ kể trên cực kỳ nguy hiểm. Nếu con người tiếp xúc với iridium-192 trong một vài phút đến vài giờ có thể dẫn đến tử vong.

Người dân tại khu vực quanh Tabasco được khuyến cáo không chạm vào các gói lạ và phải báo cho cơ quan chức năng nếu phát hiện vật thể nghi ngờ.

Được biết iridium-192 là một nguyên tố phóng xạ nhân tạo có thể gây bỏng, bệnh bức xạ cấp tính, thậm chí tử vong. Nó được sử dụng để điều trị ung thưhoặc máy đo trong công nghiệp dùng để kiểm tra mối hàn.

Đây không phải lần đầu tiên ở Mexico xảy ra một vụ trộm vật liệu phóng xạ. Trong tháng 2, ba xe tải vận chuyển vật liệu phóng xạ bị đánh cắp nhưng sau đó được cảnh sát thu hồi.

Một trong những sự cố gây chấn động cả láng giềng Mỹ, đó là vụ đánh cắp một chiếc xe tải chứa vật liệu phóng xạ cobalt-60 hồi tháng 12-2013 gần TP Mexico. Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) phải ban hành cảnh báo nguy hiểm và khiến Washington “thót tim” chờ đợi cho tới khi lượng phóng xạ được tìm thấy.