Tê tê tại Việt Nam đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng

ThienNhien.Net – Thông tin từ Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV) cho biết, tê tê – loài động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm của Việt Nam đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng cao do nạn săn bắt, vận chuyển, buôn bán và tiêu thụ trái phép với số lượng lớn.

Từ 2012 đến 2014, các cơ quan chức năng tỉnh Hải Phòng đã bắt giữ hơn 34,3 tấn tê tê đông lạnh và vảy tê tê. (Ảnh: ENV)
Từ 2012 đến 2014, các cơ quan chức năng tỉnh Hải Phòng đã bắt giữ hơn 34,3 tấn tê tê đông lạnh và vảy tê tê. (Ảnh: ENV)

Theo thống kê của ENV, từ năm 2012 đến cuối năm 2014, các cơ quan chức năng tỉnh Hải Phòng đã bắt giữ hơn 34,3 tấn tê tê đông lạnh và vảy tê tê. Nhu cầu tiêu thụ vảy và thịt tê tê để làm thuốc đông y và thực phẩm đang ngày càng gia tăng tại Việt Nam.

Ngoài ra, Việt Nam cũng bị coi là điểm trung chuyển buôn lậu tê tê lớn trong khu vực.

Theo nhận định của lãnh đạo ENV, Hải Phòng là cảng biển lớn ở Việt Nam nên ở đây thường xảy ra các vụ buôn lậu tê tê từ các nước khác vào Việt Nam trước khi được vận chuyển bằng đường bộ qua cửa khẩu Móng Cái sang Trung Quốc.

Tê tê cũng thường bị săn bắt trái phép ở các khu rừng của Việt Nam hoặc bị buôn lậu từ Campuchia và Lào. Hầu hết các cá thể tê tê này đều nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường Trung Quốc, một số để phục vụ các nhà hàng ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và một số thành phố lớn trên cả nước.

ê tê bị ngâm rượu tại nhiều nhà hàng. (Ảnh: ENV)
Tê tê bị ngâm rượu tại nhiều nhà hàng. (Ảnh: ENV)

Nguồn tin từ ENV cũng cho biết, từ năm 2005, tổ chức này đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thực thi pháp luật trên cả nước nhằm đấu tranh với các tội phạm về động vật hoang dã.

Trong gần 8.000 vụ việc ENV ghi nhận, có 683 vụ việc liên quan đến tê tê. Trong đó, rất nhiều vụ việc được người dân thông báo tới đường dây nóng bảo vệ động vật hoang dã 1800 1522.

Hiện nay, Việt Nam có hai loài tê tê là tê tê vàng (Manis pentadactyla) và tê tê Java (Manis javanica). Trên thực tế, cả hai loài tê tê của Việt Nam đều được bảo vệ ở mức độ cao nhất theo quy định của pháp luật, mọi hành vi buôn bán tê tê đều phạm pháp.

Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) mà Việt Nam là thành viên cũng nghiêm cấm mọi hành vi buôn bán tê tê và vảy tê tê giữa các quốc gia.

Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, hai loài tê tê này vẫn thường bị tiêu thụ trong các nhà hàng. Riêng vảy của chúng thường được sử dụng làm thuốc đông y.