Năm 2014: Xử phạt gần 5 tỷ đồng vi phạm pháp luật về khoáng sản

ThienNhien.Net – Thông tin từ Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, trong năm 2014, Tổng cục đã quyết định xử phạt vi hành chính 67 tổ chức, cá nhân với tổng số tiền 4,884 tỷ đồng; trong đó số tiến các đơn vị đã thực hiện nộp phạt là 1,803 tỷ đồng.

Năm 2014 xử phạt vi hành chính các tổ chức, cá nhân vi phạm khoáng sản với tổng số tiền 4,884 tỷ đồng. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
Năm 2014 xử phạt vi hành chính các tổ chức, cá nhân vi phạm khoáng sản với tổng số tiền 4,884 tỷ đồng. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Trong năm qua, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam cũng đã tiến hành 10 cuộc kiểm tra đột xuất theo yêu cầu của các cơ quan chức năng liên quan; cử cán bộ tham gia đoàn thanh tra do Thanh tra Bộ chủ trì thực hiện tại các tỉnh như: Thái Nguyên, Lâm Đồng, Bình Định, Phú Yên…

Trong công tác điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản, Tổng cục Địa chat và Khoáng sản Việt Nam cũng đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Nổi bật nhất là Tổng cục phối hợp với Hội hang động Nhật Bản đã công bố phát hiện các hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á ở huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông…

Từ thực tế nêu trên, tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2014 do Tổng cục Địa chất và Khoảng sản Việt Nam tổ chức sáng 13/1, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã đánh giá cao những nỗ lực của Tổng cục Địa chất và Khoảng sản, nhất là trong công tác điều tra cơ bản và xử lý vi phạm.

Theo đó, để đạt được những kết quả lớn hơn nữa trong công tác quản lý Nhà nước về địa chất và khoáng sản, Thứ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị trong năm 2015, ngoài việc thanh-kiểm tra, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam cần chú trọng đến giám sát trữ lượng khai thác khoáng sản của các doanh nghiệp nhằm tránh thất thoát tài nguyên của đất nước.

Ngoài ra, theo Thứ trưởng Trần Hồng Hà, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam cũng cần rà soát Nghị định 15/2012/NĐ-CP về quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Khoáng sản; xem xét những vướng mắc trong các hoạt động như khoanh định khu vực có khoáng sản phân tán, nhỏ lẻ; điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản bằng vốn của tổ chức, cá nhân.