IFAD tài trợ cho Việt Nam 22 triệu USD xóa đói giảm nghèo

ThienNhien.Net – Theo phóng viên TTXVN tại Italy, chiều 25/11, tại trụ sở của Quỹ Phát triển Nông nghiệp quốc tế (IFAD) ở thủ đô Rome đã diễn ra lễ ký kết Hiệp định tài trợ trị giá 22 triệu USD của IFAD cho Việt Nam.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, ông Nguyễn Hoàng Long, Đại sứ Việt Nam tại Italy, Đại diện Thường trực Việt Nam tại IFAD và ông Kanayo F. Nwanze, Chủ tịch IFAD đã ký hiệp này.

Theo hiệp định, số tiền 22 triệu USD mà IFAD tài trợ cho Việt Nam theo điều kiện ưu đãi cao nhất để thực hiện Dự án “Xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế hàng hóa tại tỉnh Hà Giang”. Dự kiến, dự án sẽ triển khai tại 30 xã của 5 huyện nghèo của tỉnh Hà Giang là Bắc Quang, Hoàng Su Phì, Quang Bình, Vị Xuyên và Xín Mần, nhằm giúp khoảng 30.000 hộ nghèo tại địa phương tăng cường năng lực, xây dựng chuỗi giá trị, áp dụng các công nghệ thích ứng với biến đổi khí hậu vào sản xuất nông nghiệp, xây dựng hạ tầng và thị trường hàng hóa giúp người nghèo phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Phát biểu tại lễ ký, Chủ tịch IFAD đã chúc mừng và đánh giá cao chính sách, cũng như các thành tựu của Việt Nam trong phát triển nông nghiệp nông thôn và xóa đói giảm nghèo, đồng thời khẳng định Việt Nam là ví dụ điển hình trong lĩnh vực này. Do đó, khoản hỗ trợ 22 triệu USD lần này của IFAD dành cho Việt Nam nhằm giúp các hộ nông dân nghèo gia tăng giá trị sản xuất, đồng thời giúp giảm nguy cơ mất mùa do biến đổi khí hậu và các điều kiện khắc nghiệt của thời tiết.
Ông Kanayo F. Nwanze cũng bày tỏ IFAD và cá nhân ông cam kết ủng hộ việc triển khai thực hiện các dự án hợp tác giữa IFAD với Việt Nam.

Đại sứ Nguyễn Hoàng Long đã cảm ơn sự hỗ trợ của IFAD đối với Việt Nam trong thời gian qua, đồng thời cam kết Việt Nam sẽ sử dụng có hiệu quả các nguồn tài trợ của IFAD nói riêng cũng như của các tổ chức quốc tế nói chung. Đại sứ đánh giá cao sự chuyển hướng hợp tác của IFAD đối với Việt Nam tập trung vào giúp ứng phó với biến đổi khí hậu, là lĩnh vực khó khăn mà Việt Nam phải giải quyết và chịu ảnh hưởng nặng nề, đồng thời cho rằng Việt Nam đang ở giai đoạn phát triển mới trong đó cần sự hợp tác quốc tế nhằm nâng cao kỹ năng và chất lượng của sự phát triển.

Là một tổ chức trực thuộc Liên hợp quốc, IFAD luôn đi đầu trong việc đưa ra những sáng kiến và mô hình mới trong phát triển nông nghiệp và nông thôn như phân cấp, phát triển nhóm cộng đồng, phát triển thị trường… Tính đến nay, IFAD đã thực hiện được 10 dự án lớn xóa nghèo ở nông thôn Việt Nam với tổng chi phí là 283,4 triệu USD, giúp 539.270 hộ dân được hưởng lợi. Điển hình như dự án cải thiện một cách bền vững sinh kế của các hộ gia đình dân tộc thiểu số và các hộ nghèo nông thôn tại tỉnh Tuyên Quang, Ninh Thuận, Gia Lai, Hà Tĩnh, Trà Vinh, Bắc Kạn, Cao Bằng, Bến Tre…