7.000 lít dầu độc sẽ được chuyển về Kiên Giang xử lý

ThienNhie.Net – Cuối tuần này, 7.000 lít dầu độc sẽ được chuyển từ cảng Cái Lân- Quảng Ninh về Kiên Giang để xử lý, còn các biến thế đã được xúc rửa và chuyển về các kho để đảm bảo an toàn.

Đây là thông tin do ông Hoàng Dương Tùng, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết tại buổi họp báo do Bộ Tài nguyên- Môi trường tổ chức ngày 1-10 .

Theo ông Tùng, hiện 2 container máy biến thế có chứa PCB (hóa chất độc hại chỉ sau dioxin) vẫn nằm ở cảng Cái Lân và được bảo quản trong điều kiện tốt, theo tiêu chuẩn quốc tế.

Ông Tùng cho biết: “Chúng tôi đã thống nhất sẽ chuyển lô hàng này về Kiên Giang để xử lý. Hiện chủ lô hàng là công ty Cổ phần đầu tư Cửu Long đã ký hợp đồng với Công ty Holcim – đơn vị duy nhất tại Việt Nam có thể xử lý được chất độc PCB. Lô hàng dự kiến sẽ được chuyển đi ngay trong một vài ngày tới. Phía công ty Cửu Long đã ký với Holcim chỉ xử lý 7.000 lít dầu độc”.

Về kinh phí xử lý, ông Tùng khẳng định, đây là hợp đồng giữa hai đơn vị nên không có nguồn kinh phí của Nhà nước. Về phương án bảo đảm vận chuyển, Công ty Holcim đã được cấp phép nên được trang bị và có khả năng đầy đủ để đảm bảo việc vận chuyển đạt độ an toàn nhất. Tổng cục Môi trường sẽ theo dõi sát, tư vấn theo đúng tiêu chuẩn quốc tế cho công ty về phương án bảo quản, bao nhiêu lớp, di chuyển ra sao…