Indonesia sử dụng tò vò chống dịch rệp hồng phá hoại sắn

ThienNhien.Net – Các nhà khoa học Indonesia cho biết, ngày 24/9, một “biệt đội thân thiện sinh thái” gồm 2.000 con tò vò tí hon đã được thả trên các cánh đồng để tiêu diệt loài rệp đang đe dọa cây sắn – một loại cây trồng chủ lực và là nguồn thu nhập của hàng triệu người ở nước này.

Loài tò vò mang tên A.Lopezi có kích thước chỉ 2mm, tiêu diệt những con rệp hồng phá sắn bằng cách đẻ trứng trên rệp và khi trứng phát triển thành ấu trùng sẽ ăn rệp từ bên trong.

Rệp hồng ở sắn có nguồn gốc từ Nam Mỹ, là một trong những dịch bệnh nguy hại nhất đối với cây lương thực. Các nhà khoa học cho rằng dịch rệp hồng lây lan sang châu Phi và châu Á thông qua các sản phẩm sắn có rệp được vận chuyển giữa các quốc gia và châu lục.

Dịch bệnh này có thể làm giảm tới 84% sản lượng thu hoạch sắn và lần đầu tiên được cảnh báo ở châu Á tại Thái Lan vào năm 2008. Dịch cũng đã được phát hiện ở các nước châu Á khác như Campuchia, Lào và Việt Nam.

Vườn sắn ở Indonesia ( Ảnh: businessinsider.com)
Vườn sắn ở Indonesia ( Ảnh: businessinsider.com)

Các nhà khoa học khẳng định tò vò vô hại đối với người và động vật. Nhà côn trùng học Kris Wyckhuys thuộc Trung tâm Quốc tế Nông nghiệp Nhiệt đới Colombia nhấn mạnh rằng đã đến lúc phải sử dụng những biện pháp sinh học để bảo vệ mùa màng đồng thời không gây hại cho môi trường.

Indonesia là một trong những nước sản xuất sắn lớn nhất thế giới với diện tích canh tác vài triệu hécta mỗi năm. Đây cũng là loại lương thực được tiêu thụ nhiều thứ hai sau gạo ở quốc gia đang phát triển với 250 triệu dân này. Sắn cũng được sử dụng làm rau và chế biến thành tinh bột để sản xuất mì hay làm dược phẩm.

Mặc dù diện tích trồng sắn bị rệp tại Indonesia hiện nay chưa nhiều, nhưng các nhà khoa học cảnh báo dịch có thể lây lan nhanh chóng nếu không được kiểm soát. Biện pháp thả tò vò diệt rệp hồng phá sắn đã từng được sử dụng thành công ở Thái Lan.