Mexico ban bố báo động sau vụ tràn hóa chất độc hại

ThienNhien.Net – Giới chức Mexico đã ban bố tình trạng báo động sau vụ tràn hóa chất độc hại xuống lưu vực sông Sonora thuộc bang cùng tên ở miền Bắc.

Cơ quan phòng vệ dân sự bang Sonora cho biết đang thực hiện các biện pháp để đảm bảo hơn 25.000 cư dân địa phương và toàn bộ gia súc, gia cầm trong khu vực không phải sử dụng nguồn nước nhiễm độc. Mẫu nước sông Sonora đang được xét nghiệm để tìm kiếm và xác định nồng độ hóa chất độc hại.

Trước đó, cơn bão Odile mang theo mưa to và lũ lụt đã cuốn trôi khoảng 40.000m3 đồng sulfate và kim loại nặng tại mỏ đồng của Tập đoàn khai mỏ Grupo Mexico xuống sông Sonora và hồ chứa nước phía sau con đập cung cấp nước cho thủ phủ bang Sonora.

Hiện toàn bộ nước trên sông Sonora và hồ chứa đều đã chuyển thành màu da cam và đang được lấy mẫu mang đi xét nghiệm.

Một đoạn sông Sonora bị ô nhiễm (Ảnh: AFP/TTXVN)
Một đoạn sông Sonora bị ô nhiễm (Ảnh: AFP/TTXVN)

Grupo Mexico là tập đoàn khai khoáng lớn của Mexico với sản lượng khai thác đồng lên tới hơn 200.000 tấn/năm.

Ngoài sự cố tràn hóa chất vừa xảy ra, tập đoàn này cũng đang đối mặt với cáo buộc đổ hàng triệu gallon acid và kim loại nặng ra hai con sông trong vùng hồi tháng trước gây ô nhiễm nặng.

Bang Sonora là nơi có sản lượng vàng, đồng, than chì và các loại khoáng sản nhiều nhất Mexico. Tại đây có khoảng 27% tổng số mỏ khai khoáng của cả nước.

Tháng trước, một mỏ khai khoáng ở Sonora đã đổ 40.000m3 hóa chất xuống sông Bacanuchi, khiến nhiều cá, gia súc và gia cầm trong khu vực chết hàng loạt.

Trước đó, tháng 8/2013, một xe tải chở hóa chất bị lật cũng đã làm tràn hóa chất ra sông Yaqui, gây thiếu nước sinh hoạt cho cộng đồng dân cư địa phương, bùng phát dịch bệnh và nhiều loài vật chết hàng loạt.