Nhập khẩu 41.500 tấn than antraxit từ Nga

ThienNhien.Net – Giám định viên của Công ty cổ phần Giám định – Vinacomin (Quacontrol) vừa triển khai giám định cho tàu YIN PU chở 41.500 tấn than antraxit nhập khẩu từ Liên bang Nga cập cảng Hòn Nét (Quảng Ninh).

Ông Trần Trọng Cường – Trạm phó Trạm giám định than Hòn Gai – trực tiếp chỉ huy công tác giám định tại cảng chuyển tải Hòn Nét – cho biết: YIN PU là chuyến tàu đầu tiên nhập khẩu than thí điểm của Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) từ Liên bang Nga về khu vực phía Bắc. Trạm giám định than Hòn Gai cùng với các đơn vị trong công ty đã tăng cường tối đa nhân lực tại các vị trí sản xuất, bảo đảm cho quy trình thực hiện chất lượng và tiến độ, đồng thời thực hiện phân tích đánh giá toàn diện các chỉ tiêu của lô hàng, phục vụ cho công tác điều hành, tiêu thụ của TKV.

Đây cũng là lô than đầu tiên có chất lượng cao được nhập khẩu về để thực hiện chế biến, cung cấp cho thị trường nội địa, các nhà máy điện của TKV, sẵn sàng đáp ứng một phần nhu cầu than cho điện khi nhu cầu nội địa tăng.

Từ 3 năm trở lại đây, TKV nhập than thí điểm và đã tìm hiểu nhiều đối tác ở Indonesia, Malaysia, Úc, Nga, Ukraina. Năm 2011, tập đoàn đã nhập chuyến tàu đầu tiên với 9.500 tấn than. Số lượng sẽ tăng dần từng năm và đến năm 2020 dự kiến khoảng 100 triệu tấn/năm; trong đó phần lớn là than bituminous có nhiệt năng từ 5.000-6.000 kcal/kg (cơ sở không khí khô) để cấp cho các nhà máy nhiệt điện. Ngoài ra, đơn vị nhập khẩu cũng đặc biệt quan tâm đến việc nhập khẩu các chủng loại than mà các ngành công nghiệp ở Việt Nam đang có nhu cầu, nhất là ngành thép và xi măng.