Xây dựng kế hoạch cân đối than năng lượng

ThienNhien.Net – Cập nhật, tính toán sát cung-cầu than để đảm bảo bài toán an ninh năng lượng trong những năm tới là nhiệm vụ được Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giao trong cuộc họp bàn về công tác nhập khẩu than diễn ra sáng 12/8.

Tại cuộc họp, Bộ Công Thương và các tập đoàn than, điện, dầu khí đã có báo cáo về vấn đề sản lượng khai thác, khả năng cung cấp than và các kế hoạch nhập khẩu cho các nhu cầu sử dụng than năng lượng sơ cấp trong nước; công tác chuẩn bị đầu tư dự án Cảng trung chuyển cung cấp than cho các trung tâm nhiệt điện khu vực phía Nam.

Chủ trương cân đối than với bài toán nhập khẩu đã được tính tới từ lâu khi sản lượng khai thác trong nước được dự báo sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu trong tương lai. Tuy nhiên, thời gian qua, do tình hình kinh tế-xã hội có nhiều diễn biến mới kéo theo những thay đổi trong bài toán năng lượng phục vụ phát triển nên các cơ quan hoạch định đang phải xây dựng lại những định hướng, kế hoạch mới trong sản xuất, khai thác, tiêu thụ than cũng như đầu tư các nhà máy điện than, điện khí trong thời gian tới.

Ảnh minh họa: Báo Hải Quan
Ảnh minh họa: Báo Hải Quan

Theo tổng hợp của Bộ Công Thương, cân đối cung-cầu than hiện đang thực hiện theo nguyên tắc: Than sản xuất trong nước (từ loại cám 4 trở xuống) cân đối cho điện trước, còn lại dành cho các hộ khác trong nước. Tính toán thực tế cho thấy, thời điểm nhập khẩu than cho điện sẽ có thể đến sớm hơn, khối lượng nhập khẩu tăng do khả năng huy động sản lượng than toàn ngành có sụt giảm so với quy hoạch được duyệt. Một số nhà máy nhiệt điện giãn tiến độ vào vận hành sau năm 2020 so Quy hoạch được duyệt, dẫn đến nhu cầu tiêu thụ than sau năm 2020 tăng.

Trên tinh thần này, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã giao Bộ Công Thương cùng các đơn vị liên quan sớm tính toán, cập nhật thông tin, dự báo để xây dựng, điều chỉnh, bổ sung các quy hoạch, kế hoạch phát triển, cân đối năng lượng từ điện, than, khí, trong đó có vấn đề cung-cầu và nhập khẩu than cho sát với tình hình mới. Trong đó, các thông tin phải đảm bảo rất cụ thể và từng năm, phục vụ hiệu quả cho công tác điều hành, quản lý đầu tư lĩnh vực năng lượng.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu đôn đốc khảo sát, tìm hiểu thị trường để tìm kiếm nguồn than cung cấp lâu dài cho nhu cầu nền kinh tế, nhất là giai đoạn sau 2020. Các đơn vị ngành than đẩy mạnh thăm dò, khai thác, chế biến than theo quy hoạch nhằm sản xuất, cung cấp chủng loại than phù hợp, đáp ứng tối đa nhu cầu tiêu thụ trong nước.

Các cơ quan liên quan sớm xây dựng các báo cáo cũng như công tác đầu tư dự án Cảng trung chuyển cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện phía Nam, đảm bảo đi trước một bước để tính toán quy mô các dự án điện liên quan trong vùng cũng như các phương án nhập khẩu phù hợp.