Khởi động Chương trình Năng lượng sạch Việt Nam

ThienNhien.Net – Chương trình hỗ trợ kỹ thuật và đào tạo trong khuôn khổ Chương trình Năng lượng sạch Việt Nam do USAID tài trợ nhằm giúp nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong lĩnh vực xây dựng đã được khởi động sáng 6-5 tại Hà Nội.

Phát biểu tại Lễ khởi động dự án, Thứ trưởng Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh đánh giá cao hỗ trợ của USAID với mong muốn sử dụng hiệu quả các nguồn năng lượng và tiết kiệm năng lượng trong các công trình xây dựng tại Việt Nam trong tương lai.

Ảnh minh họa: ashui.com
Ảnh minh họa: ashui.com

Dự án này sẽ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và đào tạo cho các cán bộ và các bên liên quan khác trong lĩnh vực xây dựng. Hoạt động hỗ trợ kỹ thuật sẽ nâng cao năng lực quản lý, phân tích và sử dụng dữ liệu năng lượng trong xây dưng, xây dựng cơ sở dữ liệu về sử dụng năng lượng hiệu quả trong xây dựng và triển khai bộ quy chuẩn xây dựng Việt Nam “Các công trình xây dựng sử dụng năng lượng có hiệu quả” (VBEEC) thống nhất với Kế hoạch Hành động Tăng trưởng xanh của Việt Nam cho lĩnh vực xây dựng. Dự án cũng sẽ thúc đẩy việc áp dụng VBEEC và các công nghệ xây dựng xanh thông qua các sáng kiến thị trường và thực hành quản lý nhu cầu năng lượng.

Dự án hỗ trợ của USAID sẽ được thực hiện với sự hợp tác của Bộ Xây dựng và các cơ sở xây dựng tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Nghệ An và Thanh Hóa cũng như các trường đại học, viện nghiên cứu và các nhà phát triển xây dựng. Mục tiêu dài hạn của dự án là hỗ trợ tăng trưởng bền vững của Việt Nam bằng cách giảm phát thải khí nhà kính, thông qua việc sử dụng điện hiệu quả hơn trong lĩnh vực xây dựng.

Theo Giám đốc Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), mong muốn của Việt Nam hướng tới tăng trưởng xanh sẽ phụ thuộc vào việc sử dụng điện hiệu quả hơn, điều này giúp giảm chi phí cho người tiêu dùng, khuyến khích sáng tạo, giảm nhu cầu sản xuất điện sử dụng nhiên liệu hóa thạch tại Việt Nam.

Tại lễ khởi động dự án, các đại diện từ khu vực tư nhân đã tham dự phiên thảo luận về các giải pháp đẩy mạnh công nghệ hiệu quả năng lượng và các sáng kiến thị trường có thể sử dụng cho các tòa nhà xanh và tiết kiệm năng lượng. Các đại diện khu vực tư nhân cũng đưa ra các đề xuất về tiếp cận nguồn tài chính cho hoạt động xây dựng các tòa nhà đáp ứng các tiêu chuẩn tiết kiệm năng lượng.