Canh lửa, giữ rừng qua… vệ tinh

ThienNhien.Net – Lần đầu tiên, Chi cục Kiểm lâm Hậu Giang đã ứng dụng vệ tinh NASA vào công tác quản lý phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR), triển khai đến các hạt kiểm lâm và các chủ rừng, bước đầu mang lại hiệu quả hết sức khả quan.

Cảnh báo cháy qua email

Được biết, Chi cục Kiểm lâm Hậu Giang là đơn vị tiên phong ở ĐBSCL trong việc ứng dụng công nghệ cao vào việc quản lý PCCCR. Chi cục trưởng Nguyễn Vĩnh Phúc cho biết: Trước đây, trong công tác PCCCR, chúng ta thường bị động, khó quản lý giám sát, trong khi diện tích rừng thì bạt ngàn, lực lượng túc trực lại quá mỏng nên việc PCCCR vô cùng gian nan nhất là những tháng cao điểm mùa khô.

Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hậu Giang - ông Nguyễn Vĩnh Phúc đang cập nhật tình hình PCCCR qua vệ tinh NASA (Ảnh: Dân Việt)
Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hậu Giang – ông Nguyễn Vĩnh Phúc đang cập nhật tình hình PCCCR qua vệ tinh NASA (Ảnh: Dân Việt)

Theo ông Phúc, để cập nhật, tải các dữ liệu liên quan đến việc cảnh báo, các tín hiệu báo cháy, nền nhiệt, những địa điểm xảy ra cháy… trước hết cần phải cập nhật vào trang NASA Firms rồi sau đó vào thư mục cảnh báo cháy bằng email để đăng ký. “Sau khi các bước thủ tục đăng ký cảnh báo cháy qua email hoàn tất và đã được xác nhận thành công thì trên trang chủ sẽ hiện lên bản đồ thế giới, sau đó chọn khu vực Việt Nam, rà soát định vị khu vực rừng trên địa bàn tỉnh Hậu Giang trên vị trí bản đồ, định vị tọa độ… Tiếp đến là đăng ký dữ liệu dự báo cháy nổ của khu vực Đông Nam Á” – ông Phúc cho biết thêm.

Theo đó, mỗi ngày tài khoản đã đăng ký sẽ nhận được email thông báo các dữ liệu dự báo cháy nổ hoặc các vụ cháy xảy ra trên địa bàn đã được khoanh vùng qua tọa độ. Nếu có sự cố cháy xảy ra, người chỉ huy sẽ nhanh chóng định vị được vị trí xảy ra cháy, có thể xác định chính xác đến tận xã, ấp. Song song đó, khi nhận được email thông báo có xảy ra cháy trên địa bàn khoanh vùng, người chỉ huy sẽ dùng các thao tác định vị, từ đó sẽ chủ động xác định được vận tốc, khoảng cách từ lực lượng chữa cháy gần nhất cũng như khoảng cách các kênh, mương chứa nước gần nhất đến địa điểm xảy ra cháy để lên phương án phối hợp tác chiến với lực lượng kiểm lâm cơ động chữa cháy một cách phù hợp nhất, nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Lực lượng Kiểm lâm Hậu Giang tập huấn PCCCR (Ảnh: Dân Việt)
Lực lượng Kiểm lâm Hậu Giang tập huấn PCCCR (Ảnh: Dân Việt)

Hiệu quả trong công tác PCCCR

Diện tích đất lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh Hậu Giang là 5.567ha, có rừng 2.585ha (rừng đặc dụng 1.404ha, rừng sản xuất 1.180ha). Thời gian qua, địa phương đã kiện toàn 12 ban chỉ huy PCCCR cấp xã, củng cố 16 tổ chữa cháy rừng chuyên trách với 90 người, vận động thành lập được 88 tổ quần chúng sẵn sàng tham gia chữa cháy rừng với 1.288 người. Với việc triển khai đồng bộ kế hoạch PCCCR nêu trên, trong mùa khô năm 2013 trên địa bàn tỉnh không xảy ra vụ cháy rừng nào.

Từ việc xác định được vị trí diện tích rừng trên địa bàn có nguy cơ cháy nổ cao sẽ kịp thời thông báo cho chủ rừng triển khai các biện pháp phòng cháy rừng phù hợp; đồng thời quản lý cập nhật được tình hình cháy nổ 24/24 giờ.

Theo ông Phúc thì việc ứng dụng công nghệ viễn thám trong công tác PCCCR hiệu quả trước mắt là cập nhật được nền nhiệt là một thông tin cực kỳ rất quan trọng, qua đó sẽ nhận biết được các nơi đã xảy ra cháy và những nơi có nguy cơ xảy ra cháy cao. Thông qua đó, từ việc xác định được vị trí diện tích rừng trên địa bàn có nguy cơ cháy nổ cao sẽ kịp thời thông báo cho chủ rừng triển khai các biện pháp phòng cháy rừng phù hợp; đồng thời quản lý cập nhật được tình hình cháy nổ 24/24 giờ.

Được biết, năm 2012 – 2013, Chi cục Kiểm lâm Hậu Giang đã áp dụng thí điểm về công nghệ viễn thám trong công tác PCCCR. Đến 2014, chi cục triển khai đồng bộ công nghệ này xuống các hạt kiểm lâm và chủ rừng. Hiện các hạt trưởng đều được trang bị máy tính xách tay (laptop) với cấu hình mạnh và được kết nối mạng 24/24 giờ để cập nhật thường xuyên tình hình PCCCR.

Ông Nguyễn Văn Đồng – Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Hậu Giang cho biết: Công tác dự báo cháy rừng theo phương pháp mục trắc được áp dụng rộng rãi đã giúp cho công tác dự báo cháy rừng trên địa bàn tỉnh được hoàn thiện hơn. Việc ứng dụng công nghệ viễn thám theo dõi tình hình cháy rừng và chỉ huy ứng cứu cháy rừng từng bước đã đạt hiệu quả khá tốt. Bên cạnh đó, việc ứng dụng công nghệ viễn thám đã từng bước tin học hóa công tác dự báo, cảnh báo, theo dõi cháy rừng, giúp cho Ban chỉ đạo tỉnh luôn theo sát tình hình trong suốt mùa khô nhất là trong thời gian cao điểm.