Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm về quản lý hồ chứa thủy lợi

ThienNhien.Net – Thông tin sẽ góp phần khắc phục những hạn chế cũng như tăng cường năng lực cho cán bộ VN trong việc quản lý, vận hành công trình.

Với mục tiêu “Tăng cường năng lực trong ngành thuỷ lợi, thúc đẩy việc tìm kiếm, áp dụng công nghệ hiện đại trong công tác đảm bảo an toàn công trình, đặc biệt đối với công trình hồ đập” chiều nay (5/3) tại Hà Nội, Tổng cục Thuỷ lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Cơ quan nước Nhật Bản (JWA) tổ chức Hội thảo “Quản lý nguồn nước và giảm nhẹ thiệt hại do nước gây ra – Công nghệ điều hành hồ chứa giảm nhẹ rủi ro do lũ”.

Ảnh minh họa: Hoàng Chiên/ThienNhien.Net
Ảnh minh họa: Hoàng Chiên/ThienNhien.Net

Các tham luận tại hội thảo cùng chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác Quản lý nguồn nước và giảm nhẹ thiệt hại do nước gây ra, đặc biệt chú trọng tới Công nghệ điều hành hồ chứa giảm nhẹ rủi ro do lũ.

Đây là cơ hội để các cán bộ thực hiện công tác quản lý, vận hành hồ đập tăng cường năng lực, tiếp cận thông tin về công nghệ mới, hiện đại của Nhật Bản – đất nước có hệ thống sông ngòi và điều kiện tự nhiên tương tự Việt Nam.

Tại hội thảo, ông Hoàng Văn Thắng, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: “Chính phủ Việt Nam luôn ưu tiên quan tâm tới các công trình thủy lợi, tuy nhiên, do các công trình hồ đập được xây dựng khá lâu trong điều kiện đất nước còn nhiều khó khăn, cũng như do năng lực của các cán bộ vận hành còn hạn chế nên công tác đảm bảo an toàn hồ đập còn nhiều bất cập. Vì vậy, thông tin tại hội thảo sẽ từng bước góp phần khắc phục những hạn chế cũng như từng bước tăng cường năng lực cho cán bộ quản lý vận hành công trình”.

Cũng tại hội thảo, ông Yoshiyuki Imamura, Cố vấn Cục trưởng Cục quản lý nước và thiên tai của Bộ Đất đai, cơ sở hạ tầng, giao thông và du lịch Nhật Bản chia sẻ về tầm quan trọng của việc tăng cường hỗ trợ kỹ thuật và tài chính cho các nước đang phát triển dễ bị tổn thương để giúp họ tăng cường khả năng thích ứng. Đồng thời, chia sẻ những kinh nghiệm và chuyên môn của Nhật Bản nhằm mở rộng kiến thức và quan hệ đối tác giữa Nhật Bản và Việt Nam để hỗ trợ các chương trình, cũng như tận dụng các kinh nghiệm thực tiễn của cộng đồng quốc tế.