Voi rừng hoành hành tại Bắc Trà My

ThienNhien.Net – Liên tục những ngày gần đây, một đàn voi rừng đã quay về khu vực rừng già Núi Mun, thôn 5 xã Trà Đốc huyện Bắc Trà My tỉnh Quảng Nam và tàn phá hoa màu, cây trồng của người dân tại đây.

Bị voi rừng phá hoại hoa màu và cây trồng, nhiều hộ dân ở Làng Khe Dưng đứng trước nguy cơ thiếu lương thực (Ảnh: nld.com.vn)
Bị voi rừng phá hoại hoa màu và cây trồng, nhiều hộ dân ở Làng Khe Dưng đứng trước nguy cơ thiếu lương thực (Ảnh: nld.com.vn)

Già làng Hồ Văn Mười, dân tộc Cadong tại làng Khe Dưng thôn 5 xã Trà Đốc, cho hay hồi đầu tháng 8 năm 2013, trong khi đi rẫy, ông đã thấy voi rừng xuất hiện tại khu rừng già Núi Mun, giáp ranh với xã Tiên Lãnh huyện Tiên Phước. Sau đó có ba con voi lớn băng qua Sông Tranh và tiến đến khu vực rẫy của người dân làng Khe Dưng để kiếm ăn. Hơn năm tháng hiện diện tại đây, cây cối, hoa màu trên rẫy và các khu nà ven Sông Tranh và suối Khe Dưng của 13 hộ dân tại làng Khe Dưng đều có bị voi giẫm đạp, phá nát. Trong đó có 11 hộ bị thiệt hại nặng. Riêng hộ ông Hồ Văn Nhựt, gia đình có ba con nhỏ từ đầu năm đến nay bị thiếu gạo ăn và phải ăn khoai, ăn sắn vì lúa rẫy voi phá hết không thu hoạch được. Nhiều nhà dân ở đây, làm rẫy chỉ cách nhà chừng 500m, khi voi đến phá, họ sợ voi tiến vào làng nên xua đuổi bằng cách la hét, dùng tiếng động lớn và lửa nhưng voi không sợ mà còn quay lại tấn công. Rất may là voi đã không tiến vào làng nên chưa có thiệt hại về nhà cửa và người.

Một góc làng Khe Dưng (Ảnh: nld.com.vn)
Một góc làng Khe Dưng (Ảnh: nld.com.vn)

Ông Hồ Văn Lợi, Chủ tịch UBND xã Trà Đốc đã xác nhận thông tin trên. Ông Lợi còn cho biết thêm, người dân tại làng Khe Dưng còn nghe được tiếng kêu của voi con nên nhiều khả năng trong đàn voi có voi cái đẻ con. Bởi vậy, đàn voi sẽ rất hung dữ để bảo vệ voi con và sẽ còn tiếp tục ở lại lâu hơn nữa tại khu vực này để kiếm ăn. Chính quyền xã đã tổ chức họp dân, tuyên truyền cho bà con nơi voi ở thì bà con không nên đi rẫy và tránh xa. Đối với 11 hộ dân bị thiệt hại nặng, đầu năm vừa rồi, xã đã hỗ trợ cho mỗi hộ 01 bao gạo 50kg. Về lâu dài, xã cũng đã báo cáo, kiến nghị lên huyện xin chủ trương và biện pháp hỗ trợ thêm cho dân bị thiệt hại và có phương án bảo vệ an toàn cho dân cũng như bảo vệ đàn voi tránh bị săn trộm.