EU thúc đẩy phát triển năng lượng đại dương

ThienNhien.Net – Liên minh châu Âu (EU) thông báo đã soạn thảo kế hoạch hành động mới nhằm thúc đẩy phát triển lĩnh vực năng lượng đại dương.

Nội dung trọng tâm trong kế hoạch này là thành lập “Diễn đàn năng lượng đại dương” nhằm tập hợp các nhà đầu tư và thúc đẩy hợp tác.

Ảnh minh họa: boem.gov
Ảnh minh họa: boem.gov

Ủy ban soạn thảo kế hoạch nói trên cho biết, nguồn năng lượng đại dương có sẵn trên toàn cầu cao hơn nhu cầu năng lượng hiện tại cũng như tương lai của con người và có thể được khai thác bằng nhiều cách, từ năng lượng sóng hay năng lượng thủy triều. Việc khai thác nguồn năng lượng đại dương sẽ giúp EU tiếp tục lộ trình hướng đến một nền kinh tế thân thiện với môi trường hơn do ít thải khí (CO2), giúp EU bớt phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch, qua đó tăng cường an ninh năng lượng.

Bên cạnh đó, năng lượng đại dương còn có thể tạo ra nhiều việc làm mới, chất lượng cao, đặc biệt ở các khu vực ven biển châu Âu, nơi thường có tỷ lệ thất nghiệp cao.

Thông báo cũng cho biết lĩnh vực năng lượng đại dương đang đối mặt với một số thách thức, bao gồm chi phí công nghệ cao, khó tiếp cận vốn và đòi hỏi nhiều sự hỗ trợ khác. Lĩnh vực này còn đối mặt với những rào cản về hạ tầng cơ sở và hành chính cũng như những quan ngại về môi trường đòi hỏi phải nghiên cứu và thu thập thông tin nhiều hơn.

Theo Ủy viên châu Âu phụ trách năng lượng Gunther Oettinger, kế hoạch trên là bước đi nhằm đổi mới và triển khai chương trình “Các mục tiêu của Chiến lược châu Âu 2020”.