Anh đặt mục tiêu giảm 24 triệu tấn khí thải carbon

ThienNhien.Net – Ngày 25/11, giới lãnh đạo các ngành công nghiệp chủ chốt của Anh đã ký kết tham gia sáng kiến nhằm cắt giảm 24 triệu tấn khí thải carbon (các-bon) trong những dự án thuộc lĩnh vực cơ sở hạ tầng từ nay đến năm 2050. Sáng kiến do Bộ Tài chính và Bộ Năng lượng – Biến đổi Khí hậu nước này phát động, dự kiến khi được triển khai, có thể giúp tiết kiệm 1,46 tỷ bảng (khoảng 2,3 tỷ USD) mỗi năm cho nền kinh tế Anh.

Ảnh minh họa: LiveScience/VietnamPlus
Ảnh minh họa: LiveScience/VietnamPlus

Hiện lĩnh vực cơ sở hạ tầng và các ngành nghề có liên quan như năng lượng… chiếm một nửa lượng khí thải carbon của toàn nước Anh. Vì vậy, cắt giảm khí thải trong các dự án cơ sở hạ tầng luôn là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Anh nhằm tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường. Hướng tới mục tiêu cắt giảm 24 triệu tấn khí thải, sáng kiến mới khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng tiết kiệm và có hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên thông qua việc ứng dụng công nghệ mới và thân thiện với môi trường.

Chính phủ Anh sẽ cùng đại diện các ngành công nghiệp hợp tác chặt chẽ trong suốt quá trình triển khai, giám sát cũng như tổng kết sáng kiến cắt giảm khí thải này. Theo kế hoạch, đầu năm 2014, Ủy ban Xây dựng “Xanh” – một diễn đàn tư vấn cho Chính phủ Anh về biện pháp thúc đẩy tăng trưởng bền vững và thân thiện với môi trường, sẽ đứng ra tổ chức hội nghị liên ngành để cùng thảo luận những bước đi cụ thể hướng tới cam kết.

Phát biểu tại buổi lễ phát động, Huân tước Deighton (Đây-gtơn) – Thứ trưởng Bộ Tài chính Anh phụ trách thương mại, khẳng định rằng năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Anh sẽ được cải thiện đáng kể nếu biết cách đầu tư vào cơ sở hạ tầng theo hướng hiệu quả và bền vững. Ông Deighton nêu rõ: “Chính phủ đã đề ra chiến lược phát triển dài hạn đối với lĩnh vực cơ sở hạ tầng đồng thời sẽ hợp tác với các ngành công nghiệp để thúc đẩy chiến lược đó với những dự án chi phí thấp, hiệu quả cao”.

Theo Quốc vụ khanh Bộ Năng lượng và Biến đổi Khí hậu Michael Fallon (Mai-cơn Pha-lần), mục tiêu cắt giảm khí thải carbon khó có thể trở thành hiện thực nếu không có sự tham gia của cả chính phủ và các ngành công nghiệp Anh. Ông cho rằng lĩnh vực cơ sở hạ tầng – hiện đang cung cấp 3 triệu việc làm và là một trong những thế mạnh cạnh tranh của nền kinh tế Anh, sẽ càng phát huy vai trò khi cùng triển khai sáng kiến cắt giảm 24 triệu tấn khí thải.