Đề nghị chưa thông qua quy hoạch thủy điện

ThienNhien.Net – Đây là quan điểm được nhiều đại biểu Quốc hội đoàn TP.HCM đồng tình.

“Điều gì hấp dẫn nhà đầu tư các dự án thủy điện nhỏ? Nếu Nhà nước đấu thầu khai thác rừng ở nơi dự kiến làm lòng hồ thủy điện xong rồi giao lại đất trống cho doanh nghiệp làm hồ thủy điện thì họ có đầu tư không?” – đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Trần Du Lịch đặt câu hỏi.

Núp bóng để cạo sạch rừng 

Như để trả lời cho câu hỏi trên, ĐB Huỳnh Minh Thiện cảnh báo nguy cơ nhà đầu tư lợi dụng làm dự án thủy điện nhỏ để nhảy vào những vùng giàu tài nguyên nhằm khai thác gỗ rừng, khoáng sản. Trong khi đó thì chất lượng công trình thủy điện sơ sài, phó mặc người dân phải gánh chịu thiệt hại kép. “Bộ Công Thương báo cáo diện tích rừng bị lấy làm thủy điện đến hơn 50.000 ha mà Bộ NN&PTNT lại báo rằng chỉ mất 19.000 ha rừng. Con số nào đáng tin khi chênh lệch quá lớn đến hơn 30.000 ha?” – ông Thiện đặt vấn đề.

Nhiều ĐB cũng bày tỏ lo ngại trước việc các dự án thủy điện lơ là nghĩa vụ trồng rừng thay thế. Hiện diện tích trồng rừng thay thế chỉ đạt 3,7% diện tích rừng đã xóa để làm thủy điện và nhà đầu tư còn đề xuất nộp tiền cấn trừ thay nghĩa vụ này vì không tìm được đất để trồng rừng. “Rừng trồng đã không thể khôi phục bằng rừng tự nhiên rồi nhưng nếu có trồng thì còn có thể giải thích với cử tri rằng chúng ta đánh đổi để có điện cho sinh hoạt và sản xuất. Nhưng không thể chấp nhận để đến mức này. Nguy cơ về lũ ống, lũ quét rất căng thẳng!” – ông Thiện nhấn mạnh.

“Mấy trăm dự án thủy điện bị loại là vì không có nhà đầu tư nào đăng ký. Vậy phải chăng quy hoạch thủy điện hiện nay là ngồi cộng lại các dự án nhà đầu tư đã xí phần?” ĐBQH Trần Du Lịch. “Tôi chỉ đồng ý thông qua nghị quyết loại bỏ những dự án thủy điện không khả thi như kết quả rà soát chứ không chấp nhận nghị quyết thừa nhận quy hoạch thủy điện còn bất ổn đó.” ĐBQH Nguyễn Văn Minh

Thủy điện Sơn La (Ảnh: www.nld.com.vn)
Thủy điện Sơn La (Ảnh: www.nld.com.vn)

Dẹp bỏ các thủy điện nhỏ 

Trưởng đoàn ĐBQH TP.HCM Huỳnh Thành Lập cho biết nhiều ý kiến trong đoàn đã đồng tình cùng kiến nghị chấm dứt hẳn chuyện quy hoạch những dự án thủy điện nhỏ vì quá nhiều rủi ro, lợi bất cập hại. thủy điện nhỏ không đóng góp bao nhiêu sản lượng điện mà mất rừng, mất đất, xáo trộn môi trường, đời sống người dân, hậu quả khó lường.

Hiện nay nhiều công trình thủy điện chưa có quy chế phòng, chống lụt bão. thủy điện Sông Tranh 2 đến giờ này cũng chưa ai khẳng định an toàn hay chưa. Không có giấy chứng nhận an toàn là không được. Chính phủ, Bộ Công Thương phải rà soát lại toàn bộ, trả lời để người dân yên tâm.Ngoài ra, đời sống đồng bào dân tộc miền núi sau di cư nhường đất cho thủy điện còn rất khó khăn, vì thế cũng cần phải xem lại đã lo cho dân nghiêm túc hay chưa.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng

Năm 2012, Bộ Công Thương hứa sẽ rà soát, kiểm định các hồ chứa nước thủy điện nhưng đến nay vẫn chưa thấy công bố kết quả. Hồ thủy điện trên thượng nguồn như mấy túi bom nước treo trên đầu dân. Hiện có đến 55% thủy điện nhỏ chưa có phương án phòng, chống lụt bão. Trong khi đó, bão lũ thì liên miên, vậy mà vẫn được tích nước, vận hành. Lấy gì đảm bảo cho người dân, xảy ra chuyện thì sao?

ĐBQH Nguyễn Văn Minh (TP.HCM)

Theo báo cáo của Chính phủ, trong quy hoạch thủy điện cả nước có 1.239 dự án thì có đến 1.109 dự án thủy điện nhỏ nhưng chỉ đóng góp khoảng 26% sản lượng điện. “Chúng ta có thể dùng những công nghệ năng lượng khác để thay thế: điện mặt trời, điện gió… Như vậy, sau này chỉ nên quy hoạch làm những dự án thủy điện lớn thôi” – ông Lập cho hay.

ĐB Dương Trung Quốc cũng cho rằng nếu giờ không chấn chỉnh cách làm thủy điện thì sẽ có tội với con cháu mai sau. “Cần đánh giá lại lợi ích các thủy điện nhỏ “mì ăn liền”, sản lượng điện thấp mà phá rừng thì nhiều, tính ra thì lợi ích âm, lãng phí tài nguyên” – ông Quốc kiến nghị. 

Nhấn nút thông qua là kẹt luôn

Nói về quy hoạch tổng thể các dự án thủy điện, ĐB Trần Du Lịch nhận xét: “Không ổn! Mấy trăm dự án thủy điện bị loại là vì không có nhà đầu tư nào đăng ký. Vậy phải chăng quy hoạch thủy điện hiện nay là ngồi cộng lại các dự án nhà đầu tư đã xí phần?”.

Từ đó, ông Lịch cảnh báo kẽ hở pháp lý rất lớn đang chờ các ĐBQH nhấn nút thông qua. “Cho dù kết quả rà soát đã loại bỏ rất nhiều dự án thủy điện kém hiệu quả nhưng nếu QH đồng ý biểu quyết thông qua quy hoạch này thì các dự án thủy điện còn lại trong quy hoạch tính sao? Các dự án đó, nếu sau này báo cáo đánh giá tác động môi trường không đạt, không được phê duyệt đầu tư thì nhà đầu tư có viện cớ rằng dự án thủy điện ấy đã được QH – cơ quan quyền lực cao nhất – phê chuẩn rồi không. Vậy thì ai có quyền bác dự án nữa? Chúng ta thông qua quy hoạch những dự án thủy điện này thì lúc đó kẹt luôn, không biết nói sao với dân” – ông Lịch thận trọng.

ĐB Nguyễn Văn Minh cũng cho rằng không thể nhấn nút thông qua quy hoạch này được. “Tôi chỉ đồng ý thông qua nghị quyết loại bỏ những dự án thủy điện không khả thi như kết quả rà soát chứ không chấp nhận nghị quyết thừa nhận quy hoạch thủy điện còn bất ổn đó. Tôi cũng kiến nghị rà soát tổng thể những dự án thủy điện đã bị dừng lại và phải công bố rõ hiện trạng những dự án ấy ra sao. Nếu đập thủy điện chưa xây nhưng họ đã phá rừng lấy gỗ hết rồi thì phải xử lý làm sao, khắc phục thế nào? Không phải dừng dự án rồi xí xóa, thoát” – ông Minh nói.

Lãng phí khổng lồ

Bình luận về báo cáo của Chính phủ, ĐB Dương Trung Quốc đặt vấn đề: “Chính phủ siết chặt lại thủy điện là một thành tích chăng? Đây là sự lãng phí vô cùng lớn. Doanh nghiệp được cấp phép, đầu tư rồi thắt lại thì lãng phí đó như thế nào?”.Phó trưởng Đoàn ĐBQH TP HCM Trần Du Lịch cũng băn khoăn việc nhà đầu tư bỏ tiền làm thủy điện nhưng nay loại ra thì trách nhiệm cá nhân, tập thể lập quy hoạch ra sao. “815 dự án còn lại là chốt rồi hay sẽ tiếp tục rà soát thì phải làm rõ để doanh nghiệp biết đường. Phải chăng chỗ bị loại ra là chưa có ai xí phần? Đây chính là lỗ hổng pháp lý” – ông Lịch nêu vấn đề.

Với cách nhìn cẩn trọng, ĐB Nguyễn Văn Minh lo ngại những thủy điện bị loại bỏ nhưng chủ đầu tư đã kịp phá rừng. Vì vậy, Chính phủ phải có báo cáo đầy đủ. “Làm thủy điện đa số là nhắm vào khai thác rừng, nay “thổi còi” thì họ cũng đã kịp lấy hết gỗ rồi”- ông Minh nói.

Ghi nhận đời sống đồng bào dân tộc miền núi sau di cư nhường đất cho thủy điện còn rất khó khăn, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu phải rà soát lại các công trình thủy điện để xem đã lo cho dân nghiêm túc chưa. Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của QH và các địa phương phải tiếp tục giám sát chặt chẽ việc này. “Từ nay đến hết năm, Chính phủ phải tiếp tục báo cáo QH về việc rà soát các công trình thủy điện, tình hình an toàn hồ đập, công tác di dân tái định cư…” – Chủ tịch QH nhấn mạnh.

Theo Thế Dũng – Ngọc Dung – Nguyễn Quyết/www.nld.com.vn, 02/11/2013